Thứ ba, ngày 25/06/2019 - 21:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 3, 08/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Sóng ngầm" buôn lậu trên dòng Sê Pôn

(ANTV) - Buôn lậu lại “nóng” vào dịp cuối năm. Đến địa bàn tỉnh Quảng Trị thời gian này, tới dòng sông Sê Pôn cũng chính là đường biên giới giữa 2 nước Việt Nam – Lào sẽ nhận ra rằng dòng sông tuy khá bình lặng nhưng lại đầy “sóng ngầm” buôn lậu hàng hóa từ Lào sang Việt Nam.

Đến thời điểm hiện nay, mắt thần giám sát con sông, chỉ có vài trạm quan sát, truyền trực tiếp tín hiệu về Ban chỉ đạo 389 Trung ương để nắm tình hình buôn lậu. Biện pháp chủ động vẫn phải dựa vào những chiến sỹ rải dọc đường biên ven sông. Những chốt canh gác cắm dọc sông vẫn luôn sáng đèn thực hiện nhiệm vụ canh gác hàng đêm, với mục tiêu đẩy lùi nạn buôn lậu ra khỏi địa bàn.

Bên bờ sông phía bên kia biên giới. Những con thuyền nhỏ chỉ chờ sơ hở là chở hàng lao nhanh qua bờ sông phía biên giới Việt Nam. Sau những ánh đèn này là nhưng bước chân và ánh mắt không bao giờ ngơi nghỉ. 

Chốt dã chiến cắm bên bờ sông phía Việt Nam và những người lính luôn sẵn sàng lao xuống sông để ngăn chặn thuyền nhỏ vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Chốt cây ngô đồng là nơi duy nhất có được ánh điện vì cách nhà dân vài trăm mét. 

Tại những khúc sông có bến cập đò, đường cơ động, lực lượng tuần tra khó khăn thì chốt canh gác được xé lẻ, biến thành chốt võng. Đường biên giới được tính từ giữa sông Sê Pôn. Khi thuyền chở hàng vượt qua điểm giữa thì các chốt này sẽ phối hợp với các chốt lân cận bao vây chốt chặn.

Mắt thần được đặt tại một đơn vị chuyên  trách phòng chống buôn lậu của Hải quan bên cạnh con sông Sê Pôn. Từ vị trí này, mắt thần chỉ bao quát được một khúc sông ngắn dưới dạng theo dõi thụ động.

Việc ngăn chặn buôn lậu vẫn cần đến đôi mắt và hành động của con người. Vì vậy, những người lính biên phòng vẫn đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ, trắng đêm để ngăn chặn vấn nạn buôn lậu qua khu vực này, đặc biệt là vào dịp cận tết nguyên đán như hiện nay./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng