Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:48, Chủ Nhật, 03/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơn La: Vận động hiệu quả đối tượng truy nã ra đầu thú

(ANTV) - Xác định công tác bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần phòng ngừa và đấu tranh trấn áp có hiệu quả với các loại tội phạm.

Trong thời gian qua, Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, thường xuyên bám địa bàn, làm tốt công tác vận động, kêu gọi các đối tượng ra đầu thú.

Sau nhiều ngày lẩn trốn vì bị truy nã về tội “trộm cắp tài sản”, trước sự kiên trì vận động của lực lượng Công an, đối tượng Vương Quốc Cường (17 tuổi, trú tại xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã) đã đến Công an huyện Sông Mã đầu thú.

Trước đó, đối tượng Cường đã lợi dụng sơ hở của người dân cùng đồng bọn dùng vam phá khoá, thực hiện hành vi trộm cắp chót lọt 13 chiếc xe máy với tổng giá trị khoảng 150 triệu đồng và bỏ trốn.

Đối tượng Vương Quốc Cường khai nhận: Em phạm tội trộm cắp tài sản, sau một thời gian lẩn trốn được sự vận động của các chú Công an em tự động ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Sông Mã là một huyện biên giới, nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Sơn La, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống văn hoá vẫn còn lạc hậu, số vụ phạm pháp hình sự, ma tuý còn cao nên có nhiều đối tượng truy nã.

Đây cũng địa bàn thuận lợi cho các đối tượng truy nã ở nơi khác đến lẩn trốn do địa hình hiểm trở, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, gây không ít khó khăn cho lực lượng Công an trong thực hiện công tác vận động, bắt đối tượng truy nã.

Thiếu tá Nguyễn Thành Tâm – Đội trưởng đội điều tra tổng hợp cho biết: Có một số đối tượng gây án, sau khi gây án thì bỏ trốn và cơ quan điều tra đã quyết định truy nã, các đối tượng bỏ trốn về xuôi, hoặc qua biên giới, lẩn trốn vào rung núi, đặc biệt là gia đình các đối tượng, có nhiều đối tượng chống đối lại lực lượng công an khi bắt giữ, khi lực lượng công an đến thì kéo bà con họ hàng đến tạo áp lực, chống lại lực lượng Công an, thậm trí 1 số trường hợp gây thương tích cho lực lượng truy bắt và gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án, đặc biệt là các vụ án nghiêm trọng.

Để xử lý các vụ án bị can đang trốn lênh truy nã, một trong những biện pháp mà cơ quan điều tra áp dụng là tuyên truyền, vận động đối tượng ra đầu thú. Điều này không chỉ thể hiện sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, tính nhân đạo của pháp luật mà còn giúp người có hành vi phạm tội có được niềm tin quay về nẻo thiện.

Để làm tốt công tác này lực lượng Công an huyện Sông Mã đã cử CBCS đến từng hộ gia đình có đối tượng truy nã kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục bằng những lời nói, việc làm cụ thể, tạo được lòng tin đối với gia đình đối tượng, từng bước chia sẻ, giải thích cho họ hiểu được lợi ích của việc ra đầu  thú. Năm 2014 và 3 tháng đầu năm 2015, Công an huyện Sông Mã đã bắt 9 đối tượng và vận động ra đầu thú thành công 15 đối tượng truy nã.

Thiếu tá Nguyễn Thành Tâm cho biết thêm: Chúng tôi tiến hành trực tiếp mang các thư đến gia đình các đối tượng, vận động kêu gọi cũng như giải thích về mặt pháp luật để gia đình họ hiểu được chính sách khoan hồng của Đảng và nhà nước.để họ vận động con em mình ra đầu thú. Từ việc họ ra đầu thú các cơ quan tố tụng, sẽ họp và sẽ áp dụng các biện pháp giảm nhẹ cho họ, để họ hiểu đươc và vận động những người khác và năng cao công tác tuyên truyền để những đối tượng bị truy nã tiếp tục ra đầu thú để tạo thuận lợi cho việc điều tra giải quyết án.

Vận động, thuyết phục được xem là giải pháp tối ưu trong thực hiện nhiệm vụ giải quyết các đối tượng truy nã, còn việc bắt giữ chỉ là lựa chọn sau cùng.

Chính nhờ có cách bố trí lực lượng phù hợp, phương pháp vận động linh hoạt, trong những năm qua, số đối tượng truy nã hàng năm trên địa bàn ra đầu thú luôn tăng so với cùng kỳ. Trong đó có cả đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Điều đó không chỉ phục vụ hiệu quả cho công tác điều tra, xử lý vụ án mà còn góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả