Thứ tư, ngày 05/08/2020 - 03:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 2, 29/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẽ tăng nặng hình phạt những vụ án có sử dụng rượu bia

(ANTV) - Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều người dân đang đang quây quần bên gia đình người thân và theo truyền thống ở nhiều nơi thì ngày vui không thể thiếu cốc bia, ly rượu. Tuy nhiên con số hàng chục vụ án thương tâm mới xảy ra gần đây như xe điên, hiếp dâm, đâm chém lẫn nhau mà đối tượng gây án có sử dụng chất kích thích như rượu bia gây ra cũng là lời cảnh tỉnh cho bất kỳ ai khi nâng ly bia, chén rượu.

 

Nhậu quá đà Đỗ Xuân Tuyên đã lái xe gây tai nạn liên hoàn trên đường Láng, Hà Nội khiến một nữ công nhân môi trường tử vong và nhiều người khác bị thương.

Sau khi đi uống ruợu về, Y Rua tại Đắc Lăk có ý định hiếp dâm cháu bé con của người bạn hàng xóm cũng đã bị pháp luật xử lý.

Lời vào tiếng ra trên bàn nhậu, Nguyễn Văn Chơn tại Bình Dương đã dùng dao đâm chính người bạn của mình.

Luật sư Bùi Thị Mai, Công ty luật Dragon, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: "Luật đã quy định, uống rượu bia sử dụng chất kích thích không phải là yếu tố để giảm nhẹ hình phạt trong nhiều trường hợp còn là tình tiết để tăng nặng."

Sau khi gây án, cũng là lúc hết men trong người những đối tượng gây án thường tỏ ra ân hận nhưng đã muộn màng bởi lúc này đối diện với họ là những bản án nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

TS Nguyễn Thị Thanh Thùy, Tổ trưởng Tổ Luật Hình sự khoa Luật, trường Học viện An ninh nhân dân giải thích, rượu bia quá đà không chỉ không còn khả năng kiểm soát dẫn đến tự gây thương tật cho chính mình mà còn bị kích thích dễ dẫn đến những hành vi phạm tội bởi bản thân lúc đó dễ mất kiểm soát, những bản năng trong người dễ bộc lộ.

TS Nguyễn Thị Thanh Thùy, Tổ trưởng Tổ Luật Hình sự khoa Luật, trường Học viện An ninh nhân dân cho biết: "Nhiều người bình thường rất tốt, nhưng khi có chất kích thích. Vậy nên người dân cần."

Các vụ việc xảy ra đã có những cái chết đau lòng khi tuổi đời còn rất trẻ. Những đứa trẻ mất đi cha mẹ chỉ vì một cuộc vui quá chén.

Hậu quả nặng nề ai cũng biết, nhưng để những hậu quả đau lòng không còn xẩy ra vì bia, rượu thì ngay  ngay trước khi uống, chính những người cầm chén phải làm chủ được mình.

BT
Thăm dò khán giả