Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Chủ Nhật, 24/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sáng dùng Methadone chiều về sử dụng ma túy

(ANTV) - Trong quá trình thực hiện cai nghiện ma túy bằng Methadone đã nảy sinh nhiều bất cập, một số đối tượng lợi dụng việc điều trị Methadone vẫn lén lút sử dụng trái phép chất ma túy gây khó khăn trong việc điều trị cũng như quản lý đối tượng nghiện tại cơ sở.

Hai đối tượng Lường Văn Nghi, sinh năm 1979 và Hà Ngọc Dương, sinh năm 1988; đều trú tại bản Pán, xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La vừa bị Công an huyện Thuận Châu bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vật chứng thu giữ gồm 5 viên hồng phiến; 01 gói nhỏ Hê rô in và một số vật chứng liên quan khác. Được biết đây là hai đối tượng nghiện ma túy đang trong thời gian sử dụng Methadone, lợi dụng điều này cả hai đối tượng đã thường xuyên sử dụng ma túy. Kiểm tra giấy tờ tùy thân lực lượng chức năng đều thu được thẻ điều trị Methadone. 

Lường Văn Nghi, đối tượng của vụ án khai nhận: Khi dùng Methadone song Dương đưa tiền cho em đi mua viên hồng và một ít heroin về để cùng chơi sau khi mua được heroin về đến tiểu khu 18 thì em bị các anh công an bắt. Vì em chưa chốt được liều Methadone em phải dùng heroin để giảm dần. Chốt liều là khi cơ thể em đủ độ dung nạp chất Methadone thì em sẽ bỏ hẳn sử dụng ma túy. 

Đến thời điểm này tại Trung tâm y tế huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La mới chỉ thực hiện việc điều trị bằng Methadone cho hơn 80 người nghiện ma túy, do cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, chật hẹp chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng Mathadone cho số lượng người nghiện trên địa bàn.

Đa phần người nghiện được điều trị đều có tiến triển tốt do tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, một số khác vẫn lén lút sử dụng ma túy.

Từ đầu năm đến nay, công an huyện Thuận Châu đã phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, qua rà soát danh sách thì cả 5 đối tượng này đều đang trong thời gian điều trị Methadone tại Trung tâm y tế huyện Thuận Châu.

Bác sĩ Lường Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Một số đối tượng đã không tuân thủ việc điều trị Methadone mà theo Nghị định 96 của Thủ tướng chính phủ cũng như thông tư 12 của Bộ y tế qui định, trung tâm đã tuyên truyền, tư vẫn cho người sử dụng nhưng nếu người sử dụng không tuân thủ vẫn tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy thì chúng tôi đã loại ra một số đối tượng.

Buổi sáng dùng Methadone chiều về lại sử dụng ma túy. Nếu mà tuân thủ sử dụng Methadone thì nó sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nếu trường hợp người sử dụng Methadone mà sử dụng ma túy vào thì nguy cơ bị ngộ độc là rất cao, có thể dẫn đến sốc và tử vong.

Methadone được sử dụng hoàn toàn qua đường uống, làm giảm thèm muốn ma túy nên được coi là phương pháp điều trị an toàn cho sức khỏe người nghiện.

Song nếu chỉ triển khai cho lấy lệ thì hiệu quả của biện pháp cai nghiện này sẽ chẳng đi đến đâu vì người nghiện ma túy vẫn hàng ngày vẫn tiếp xúc với môi trường xã hội bên ngoài, nên rất cần có sự phối hợp giữa các cấp, các ngành thực hiện các biện pháp cách ly người nghiện trong thời gian điều trị. Có như vậy mới bảo đảm việc cai nghiện thành công.

BT
Thăm dò khán giả