Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Thứ 4, 27/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rừng phòng hộ thủy điện Sông Tranh 3 bị phá trong thời gian dài

(ANTV) - Vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn thủy điện sông Tranh 3 thuộc xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước diễn ra rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận và người dân địa phương. Lâm tặc phá rừng không nhằm lấy gỗ mà đốt cháy để đẩy nhanh thời gian chiếm đất trồng rừng. 

Điều đáng nói là hành vi tàn phá rừng diễn ra trong thời gian dài nhưng lại chậm phát hiện và xử lý. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có sự buông lỏng trong công tác quản lý bảo vệ rừng của địa phương và cơ quan chức năng.
 
Tại tiểu khu 556 kéo dài đến đỉnh đồi khu Tưởng Niệm và tiểu khu 577 thuộc địa bàn dốc Dằn, hiện trường để lại xác xơ như vừa xảy ra một trận cháy rừng. Từng cây gỗ cháy xém đổ ngã nằm la liệt.
 
Tại khoảnh 5 (tiểu khu 557) - nơi người dân phát hiện nhiều héc ta rừng phòng hộ bị xâm hại, qua kiểm đếm ban đầu, có gần 5ha rừng bị xóa sổ hoàn toàn, dấu vết để lại là những gốc cây lớn với đường kính gần 1m.
 
Trong khi đó, ở tiểu khu 556, Ban Quản lý rừng Tiên Phước là đơn vị quản lý đã giao cho nhóm hộ nhận khoán bảo vệ với diện tích hơn 114ha, do ông Phùng Văn Chính làm tổ trưởng.
 
Tuy nhiên, thời điểm này 110ha rừng phòng hộ tại khu vực dội Nà Cau đến sình Chim Chim bị các đối tượng chặt phá để trồng keo. Như vậy, diện tích thực tế mà tổ nhận giao khoán bảo vệ rừng của ông Chính quản lý chỉ còn khoảng 4,7ha.
 
Ông Phùng Văn Chính, người dân nhận giao khoán rừng cho biết: Số tiền mà chúng tôi nhận được để chịu trách nhiệm tuần tra, bảo vệ rừng là quá ít, chỉ có 200 nghìn đồng/ha/năm. Theo hợp đồng, trong 1 quý sẽ được nhận tiền 1 lần, nhưng cả năm 2016 chúng tôi chỉ được tạm ứng trước mấy phần trăm thôi. Đến tháng 8/2017, mới cấp tiền cho bà con, còn trước đó thì chưa nhận được. 
 
Được biết, từ năm 2010 đến giữa tháng 9/2017, cơ quan chức năng đã phát hiện và lập hồ sơ 54 vụ phá rừng để lấy đất sản xuất tại xã Tiên Lãnh với tổng diện tích gần 125ha. Riêng năm 2017 phát hiện hơn 10 vụ vi phạm.
 
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, công tác nắm bắt tình hình quản lý bảo vệ rừng, sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, từ UBND huyện, ban quản lý trồng rừng  huyện Tiên Phước đến lực lượng Kiểm lâm, các tổ giao khoán rừng còn nhiều vấn đề bất câp.
 
Trong khi chờ đợi ngành chức năng tìm ra đối tượng chủ mưu đứng đằng sau vụ phá rừng này thì hậu quả từ sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và đơn vị chức đã quá rõ. Những cánh rừng phòng hộ bị tàn phá nghiêm trọng và không ai dám chắc tình trạng này sẽ không còn diễn ra ở những cánh rừng khác nếu vẫn còn tồn tại sự lỏng lẻo trong công tác tác lý bảo vệ rừng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng