Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 7, 27/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rủi ro khi lao động tại Angola

(ANTV) - Angola là một trong những quốc gia giàu nhất châu Phi, nếu có việc làm đầy đủ, thu nhập bình quân của lao động Việt Nam (chủ yếu ở lĩnh vực xây dựng) sẽ có thể đạt từ 800 - 1.000 USD/tháng. Và đây có lẽ cũng là lý do chính khiến nhiều lao động Việt Nam tìm cách sang đây bằng mọi giá.

 

 Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, Việt Nam chưa có bất kỳ ký kết thỏa thuận hợp tác lao động chính thức nào với cộng hòa Angola. Bởi vậy, hầu hết tất cả những lao động sang đây đều đi theo hình thức “chui” tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường. 

Dù đã được cảnh báo về an ninh bất ổn tại Angola, hiện nay vẫn có hàng nghìn lao động tại các vùng nông thôn trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn bất chấp nguy hiểm, rủi ro quyết sang Angola để tìm kế sinh nhai. Hiện trên địa bàn Hà Tĩnh đang có khoảng 4.000 lao động đang làm việc trên đất nước này. Nhưng có một thực tế là toàn bộ số lao động này đều đi theo những con đường môi giới bất hợp pháp.

Có lẽ những ngày tháng cơ cực nơi đất khách quê người vẫn còn ám ảnh với người phụ nữ này. Vì gia đình khó khăn năm 2014, vợ chồng bà Lộc đã vay mượn 8000 USD đưa cho môi giới để được sang Angola làm việc. Trái hẳn với những lời hứa hẹn về 1 tương lai tươi đẹp, vợ chồng ông bà đã trải qua một cuộc sống khó khăn với nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Trong một vụ việc khác, cách đây hơn 1 tháng, 2 lao động tử nạn là anh Nguyễn Trọng Đức ở xã Trường Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh và chị Trần Thị Thu Hường ở xã Song Lộc, huyện Can Lộc bị sát hại. Do gia đình khó khăn, nên anh Đức quyết định sang Angola làm việc. Thấy gia đình anh Đức có đồng ra đồng vào nên chị dâu anh Đức cũng đi theo. Tại nơi đất khách quê người, họ đã bị các đối tượng theo dõi đột nhập cướp tài sản và sát hại.

Cũng là vụ việc về xuất khẩu lao động chui,  anh Trần Hùng ở Hà Tĩnh được các đối tượng môi giới vẽ ra thu nhập tốt khi lao động tại Angola, cộng với tâm lý đang nợ nần chồng chất nên anh đã quyết định đi xuất khẩu lao động qua sự môi giới của các đối tượng. Khi sang tới nơi, bị chủ quỵt tiền, đánh đập, ngược đãi, bị cướp giật nhưng anh không dám báo lực lượng chức năng bởi anh đi lao động theo con đường bất hợp pháp.

Mặc dù biết hiểm nguy đang rình rập nhưng vì muốn đổi đời nên nhiều người đã bất chấp để rồi phải đánh đổi bằng cả mạng sống, có nhiều gia đình phải ôm những khoản nợ mà không có khả năng hoàn trả. Những vụ việc này đã một lần nữa cảnh tỉnh những người đi xuất khẩu lao động chui, đặc biệt đây lại là thời điểm mà rất nhiều các bạn trẻ ở vùng nông thôn vừa thi xong tốt nghiệp Trung học phổ thông, đang có nhu cầu xuất khẩu lao động, tìm kiếm việc làm.

Để phòng ngừa hiệu quả, người dân không nên tin vào những lời môi giới xuất khẩu lao động của các đối tượng không rõ lai lịch. Người dân cần tìm đến những đơn vị, doanh nghiệp có giấy phép tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài. Cần phải tìm hiểu thông tin nơi đến để tránh bị các đối tượng môi giới lừa đảo vẽ ra viễn cảnh. Khi xảy ra vụ việc, cần báo cho lực lượng chức năng để giải quyết vụ việc.

Thăm dò khán giả