Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 2, 28/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ra tay trộm cắp khi chủ tài sản sơ hở

(ANTV) - Trái với suy nghĩ của nhiều người, để tài sản, giấy tờ có giá trị trong két sắt ở nhà cũng chưa hẳn là đã tuyệt đối an toàn. Chỉ cần một phút giây mất cảnh giác của nạn nhân, các đối tượng tội phạm sẵn sàng thực hiện hành vi đột nhập, khoắng sạch tài sản dành dụm bao lâu nay.

 

Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa, Hà Nội đang điều tra vụ một nhóm nhân viên rửa xe ô tô tại gara ô tô Quang Vinh, ở phố Xã Đàn có vi trộm cắp tài sản của khách.

Theo hồ sơ vụ án, sau khi nắm được thông tin hoạt động trộm cắp tài sản xảy ra tại gara ô tô Quang Vinh do người dân cung cấp, Ban chỉ huy CAQ Đống Đa đã chỉ đạo Đội CSHS - CAQ lập kế hoạch trinh sát mật phục và phát hiện, bắt quả tang nhóm đối tượng có hành vi cậy cốp xe ô tô của khách đến sửa xe để lấy trộm tiền.

Các đối tượng gồm Lò Văn Xiển, Lò Văn Kiên; Ngô Chí Thanh và 1 đối tượng khác chưa đủ tuổi vị thành niên là nhân viên sửa xe ô tô.

Tại tỉnh Hậu Giang, cơ quan chức năng cũng vừa thi hành lệnh tạm giữ đối tượng Lâm Ngọc Thảo, sinh năm 2000 về hành vi trộm cắp tài sản của bà Lâm Thị Ba, sinh năm 1959, cùng ngụ ấp Thạnh Lợi A1 xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp.

Điều đáng nói, đối tượng Lâm Ngọc Thảo là con nuôi sống chung nhà với bà Lâm Thị Ba.

Trong vụ án tại Gara ô tô Quang Vinh, các đối tượng đều là những người ít học, có cả những đối tượng là người dân tộc và cả đối tượng chưa đến tuổi vị thành niên. Ra thành phố làm việc tưởng rằng các đối tượng này sẽ chăm chỉ và sớm biết lo toan cho cuộc sống, tuy nhiên vì cần tiền tiêu sài nên các đối tượng đã nảy sinh ý định trộm cắp tiền của khách đến gara rửa xe ô tô. Lợi dụng sơ hở của khách, nhóm này lục lọi quần áo, túi xách để trong xe và cậy cốp xe để trộm cắp tiền.

Trong vụ án tại Hậu Giang, đối tượng Lâm Ngọc Thảo là con nuôi sống chung nhà với bà Lâm Thị Ba. Thảo nắm rất rõ quy luật sinh hoạt cũng như chỗ để tài sản của gia đình. Một ngày, thừa lúc không ai ở nhà, đối tượng Thảo đã lấy trộm tài sản gồm 21 lượng vàng, gần 11 nghìn USD, 1 điện thoại di động Iphone. Tổng giá trị tài sản khoảng 1 tỷ đồng rồi đem đi cất giấu.

Từ những vụ án trên có thể thấy, đối tượng gây án đều là những người mà nạn nhân không thể ngờ tới. Dù là đi sửa xe thì nạn nhân cũng không thể ngờ rằng đối tượng trộm tài sản lại chính là những người sửa xe cho mình. Càng không thể ngờ rằng, đối tượng lại chính là con nuôi ở cùng nhà, họ không thể lấy oán trả ơn. Sự sơ hở, thiếu cảnh giác của nạn nhân chính là nguyên nhân của các vụ án.

Lưu ý:

- Kẻ trộm điều nghiên rất kỹ, theo dõi chi li từng giờ giấc sinh hoạt cũng như thói quen của gia chủ nên chỉ cần sơ hở là xảy ra vụ án.

- Ở mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh, nếu nạn nhân sơ hở đều có thể là điều kiện để nảy sinh tội phạm trộm cắp.

- Khi phát hiện ra trộm quen, chủ nhà cần bình tĩnh ứng xử, không nên hô hét, tri hô, lao vào ôm giữ đối tượng vào trộm cắp tài sản bởi vô hình chung kích hoạt nỗi sợ hãi trong chúng. Theo khả năng tự vệ dẫn dắt, chúng sẽ chống trả bằng mọi cách để chạy thoát.

-Cần nâng cao cảnh giác, gia cố hệ thống khóa an toàn, lắp đặt hệ thống camera quan sát cho ngôi nhà của mình.

B.T
Thăm dò khán giả