Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 5, 16/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Thiếu đồng bộ trong công tác bảo vệ rừng

(ANTV) - Tỉnh Quảng Nam hiện đang có hàng chục hồ thủy điện lớn, nhỏ nằm sâu vào những cánh rừng đại ngàn. Lợi dụng tình trạng này, nhiều đối tượng đã dùng phương tiện tàu thuyền để khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép. Vấn nạn này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác bảo vệ rừng. 

 
Trước thực trạng này, tỉnh Quảng Nam đã ban hành Chỉ thị 03, nhằm xử lý nghiêm các phương tiện hoạt động trái phép trên các lòng hồ. Tuy nhiên, do thiếu sự phối hợp giữa các ngành liên quan nên chỉ thị này chưa phát huy được hiệu quả.
 
Đa số các lòng hồ thủy điện ở tỉnh Quảng Nam đều được bao bọc bởi những cánh rừng đại ngàn. Trước đây, khi chưa có lòng hồ thủy điện, rừng vẫn bình an. Nhưng, dù có phá rừng ở đây, lâm tặc cũng không thể đưa gỗ về xuôi, bởi quá cách trở.
 
Thế nhưng, từ khi thủy điện tích nước, lòng hồ vô hình trung trở thành môi trường thuận lợi cho các đối tượng lâm tặc tàn phá rừng. Để ngăn chặn thực trạng này, biện pháp hữu hiệu nhất là xử lý nghiêm các phương tiện tàu thuyền hoạt động trái phép trên các lòng hồ thủy điện. Tuy nhiên, trên thực tế thì không như vậy.
 
Ông Huỳnh Tấn Đức – Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết: Mọi phương tiện và mọi điều kiện lưu thông khác thì theo tinh thần CT03 là triệt để. Những trường hợp mà có nhu cầu thật sự bức xúc thì phải có được sự đồng ý chính thức bằng văn bản UBND tỉnh & trong CT03 cũng khẳng định là không sử dụng bất cứ phương tiện nào, từ cái phương tiện bit-xi nhỏ nhết cho đến tàu thuyền lớn cũng không được phép sử dụng và không vì mục đích gì để cho phép lưu thông này.
 
Mặc dù tỉnh Quảng Nam đã triển khai Chỉ thị 03 về kiểm tra, xử lý tàu thuyền hoạt động trái phép trên các lòng hồ thủy điện trong nhiều tháng qua, nhưng ví như “cha chung không ai khóc” nên đến nay, mọi việc vẫn cứ dẫm châm tại chỗ, các cấp ngành liên quan như vẫn còn đứng ngoại cuộc.
 
Theo Ông Nguyên Vĩnh Hiển – Phó Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Tranh, tỉnh Quảng Nam: Trong quá trình quản lý các tàu thuyền trong thời gian qua thì tôi cũng chưa thấy cái cơ quan quản lý cụ thể, như đăng kiểm, như là giám sát bên giao thông để quản lý, giao thông đường thủy để quản lý các tàu thuyền này thì để, tôi nghĩ rằng thì có ít nhiều nó ảnh hưởng đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, công tác vận chuyển, khai thác cái vận chuyển gỗ trái phép trong cái lâm phần, nhất là cái vùng mà ven, mép nước của lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2.
 
Hơn 2/3 diện tích rừng của tỉnh Quảng Nam, với hàng trăm ngàn hecta rừng nguyên sinh là gắn với lưu vực các lòng hộ thủy điện. Vì vậy, việc kiểm tra, xử lý tàu thuyền hoạt động trái phép trên các lòng hồ thủy điện để ngăn chặn tình trạng lợi dụng để khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép là biện pháp tối ưu, cần phải thực thi nghiêm túc, không nên “đánh trống, bỏ dùi”./.   
BT
Thăm dò khán giả