Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:29, Chủ Nhật, 03/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Bùng phát nạn khai thác vàng trái phép

(ANTV) - Mới đây, Tập đoàn Besra đã thông báo đóng cửa 2 mỏ vàng lớn nhất Việt Nam là Phước Sơn và Bồng Miêu, cho nên tình trạng khai thác vàng trái phép hiện nay đang diễn ra hết sức phức tạp.

Mỏ vàng Bồng Miêu, tỉnh Quảng Nam sau khi đóng cửa. Bất chấp trời mưa gió, hàng trăm người vẫn cứ khoét núi đào đãi vàng. Điều lo ngại nhất là người dân địa phương còn đào cả bãi chứa chất thải để mót vàng, mặc dầu lượng hóa chất tồn đọng ở khu vực này còn rất lớn. Cùng với phụ nữ và cả trẻ em, những công nhân nhà máy vàng bị mất việc cũng tham gia vào đội quân này.
 
Ông Võ Xuân Tùng – Công nhân Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu, tỉnh Quảng Nam nói: "Vi phạm thì tất nhiên là vi phạm tài nguyên của nhà nước, nhưng trong cuộc sống hiện tại của người dân ở đây thì thật sự ra mà nói thì người dân cũng kiểu là đi tranh thủ & hơn nữa là tận dụng trong cái ngày công lao động để tìm những cái rơi rớt ở bên ngoài để họ trang trải trong cuộc sống trong lúc đang gặp khó khăn".
 
Ông Bùi Quang Minh – Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam
cho biết: "Một số công nhân về thì họ không có việc làm thì họ cũng lén lút vào trong hầm lò họ khai thác, địa phương cũng tăng cường công tác vận động để rồi họ trở về làm sản xuất nông nghiệp, để cho họ ổn định cuộc sống, chứ vào trong đó thì rất là nguy hiểm đến tính mạng".
 
Mỏ vàng đóng cửa là cơ hội cho những người khai thác vàng trái phép. Tất nhiên, lý do họ đưa ra không phải là không có lý, bởi hiện tại, người dân khu vực bãi vàng hầu như không có đất sản xuất. Trong khi đó, mỏ vàng này tạm dừng, đồng nghĩa với 1.000 lao động bị mất việc. Riêng huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam có 400 công nhân đang thất nghiệp. Chuyển đổi ngành nghề cho lao động này hầu như không thể. Việc truy quét được tổ chức thường xuyên, nhưng thực tế cho thấy, khó mà giải quyết dứt điểm tình trạng này.
 
Ông Phạm Quang Ngũ – Phó TGĐ Công ty vàng Bồng Miêu & Công ty vàng Phước Sơn thuộc Tập đoàn Besra cho biết: "Bảo vệ mặc dù là có khoảng hơn 40 người, nhưng thực sự đối với lực lượng bảo vệ không đủ để đáp ứng, để trang trải cho 1 địa bàn rất rộng mà có rất nhiều điểm nhạy cảm mà Công ty cần phải bảo vệ".
 
Ông Nguyễn Cảnh – Bí thư Huyện ủy huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam nói: "Khu vực mà quản lý là trên 300 ha này mà nếu như Công ty Besra mà không quản lý được thì sẽ để cho người dân họ có thể vô lấy trộm mà khi họ lấy trộm được quặng thì về dùng thì khai thác bừa bãi trong khu dân cư sẽ ảnh hưởng rất là lớn đến cái môi trường, nguồn nước mà ảnh hưởng trực tiếp cho những người dân ở trong vùng này & những người sử dụng nguồn nước này trên sông Thu Bồn, Vu Gia".
 
Mỗi năm, tỉnh Quảng Nam có hàng chục người chết do sập hầm vàng. Mùa mưa đang đến, tình trạng khai thác vàng trái phép có thể dẫn đến tai nạn chết người bất cứ lúc nào.
Theo thống báo của Cục Thuế Quảng Nam, hiện 2 công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn đang nợ thuế hơn 290 tỷ đồng, chiếm gần 40% tổng số nợ thuế trên địa bàn toàn tỉnh. Vì vậy, cơ quan thuế tỉnh Quảng Nam đã tiến hành cưỡng chế theo luật định. Chính quyền 2 huyện Phú Ninh và Phước Sơn đề xuất nên thu hồi giấy phép Tập đoàn Besra và chọn nhà đầu tư có năng lực tốt hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả