Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 4, 06/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình đấu tranh mạnh với nạn “tín dụng đen”

(ANTV) - Hoạt động cho vay nặng lãi, kèm theo hành xử kiểu xã hội đen đã tạo ra hệ quả xấu đối với xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa bàn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao từ năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Quảng Bình đã xác lập nhiều chuyên án, tăng cường truy quét tội phạm tín dụng đen và cho vay nặng lãi từ vụ lớn đến vụ nhỏ, bắt giữ nhiều đối tượng và thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

 

Đối tượng Nguyễn Đình Khánh trú tại quận Long Biên, TP Hà Nội vừa bị Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ về hành vi cho vay nặng lãi. Tại cơ quan công an, Khánh khai nhận, đã cho hàng trăm người vay tiền với cùng một thủ đoạn, cho vay với hình thức trả góp, số tiền vay được trả theo ngày và bị cắt lãi ngay khi vay tiền, lãi suất vay lên đến 226%/1 năm. Nếu khách hàng không trả đúng hẹn sẽ bị hành xử theo kiểu xã hội đen và mỗi ngày nộp thiếu sẽ bị phạt một số tiền quy định, nếu thấy người vay có tài sản, chúng sẽ tìm cách gợi ý tiếp để trả nợ.

Đối tượng Trịnh Quang Anh sinh năm 1994, có hộ khẩu thường trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cư trú tại huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh được xác định là đối tượng cầm đầu của một đường dây cho vay nặng lãi liên tỉnh. Trịnh Quang Anh đã nhiều lần chuyển tiền vào Quảng Bình với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng để cho các nhóm đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi tại TP Đồng Hới, thị xã Ba Đồn và huyện Lệ Thủy.

Tín dụng đen kéo theo nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội, đẩy nhiều gia đình rơi vào cảnh “tan cửa nát nhà”. Nhiều trường hợp do không trả được tiền vay, người vay tiền bị uy hiếp, đe dọa, gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên việc phát hiện, khởi tố các vụ án, bị can phạm tội liên quan đến "tín dụng đen" tương đối phức tạp, do cả người vay và người cho vay đều muốn giấu kín nên việc xử lý của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, ngoài việc đấu tranh mạnh với các đối tượng của lực lượng công an, hơn ai hết, người dân cần tỉnh táo và nâng cao hiểu biết về những hệ quả của nạn “tín dụng đen”, để không sập bẫy và và vướng phải những hệ lụy không đáng có.

Thăm dò khán giả