Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 20:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 5, 03/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phối hợp trấn áp tội phạm ở vùng biên Móng Cái

(ANTV) - Vùng biên Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh thường xuyên có lượng lớn người nước ngoài cư trú lao động, buôn bán, là địa bàn hoạt động của các loại tội phạm xâm hại trật tự xã hội liên quan đến đối tượng của hai nước Việt Nam và Trung Quốc. 

Từ sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm cao, từ đầu năm 2015 đến nay, Công an TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam và Công an thị xã Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã bắt giữ, xử lý hiệu quả nhiều vụ án hình sự liên quan đến đối tượng của hai nước.
 
Đối tượng Nguyễn Minh Nam, SN 1981, trú tại đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội phạm tội “giết người” và Nguyễn Tiến Dũng, SN 1990, trú tại phường Hòa Lạc, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, sau khi gây án, 2 đối tượng trên đã lẩn trốn.
 
Lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an TP Móng Cái vào cuộc điều tra, xác định nhiều khả năng các đối tượng lẩn trốn tại khu vực thị xã Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc nên đã trao đổi thông tin, cung cấp tài liệu để Công an thị xã Đông Hưng phối hợp tổ chức lực lượng kịp thời truy bắt khi chúng đang lẩn trốn tại đường Tân Đông và đường Triết Giang, thị xã Đông Hưng, Trung Quốc.
 
Đại úy Lê Anh Quân,
Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, 
CATP Móng Cái, QN
Đại úy Lê Anh Quân, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an TP Móng Cái, Quảng Ninh cho biết: Có những trường hợp mà Công an Móng Cái, chủ công là lực lượng Cảnh sát Hình sự sang bên phía nước bạn xác minh truy bắt thì đối tượng cũng không nghĩ rằng là có một ngày nào đó Công an Việt Nam biết nơi ẩn náu của mình để bắt. Liên quan đến xác minh giải cứu nạn nhân bị lừa bán thì năm 2015 hai bên đã trao đổi rất nhiều thông tin để phía Trung Quốc giải cứu, trong đó có nhiều nạn nhân đã bị lừa bán vào các vùng dân tộc rất sâu, rất xa ở Trung Quốc.
 
Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có 70 km đường biên trên bộ và trên biển tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc. Nổi lên trong công tác phòng chống tội phạm khu vực biên giới những năm gần đây là hoạt động của các nhóm mua bán người, buôn lậu,  xuất nhập cảnh trái phép, các đối tượng gây án lợi dụng địa bàn vùng biên để lẩn trốn.
 
Thực hiện Quy chế phối hợp phòng chống tội phạm, từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Móng Cái và Công an thị xã Đông Hưng đã thường xuyên trao đổi tình hình hoạt động của các loại tội phạm qua các buổi giao ban định kỳ hàng tháng, qua các văn bản hợp tác điều tra.
 
Năm 2015, lực lượng Công an hai bên đã chuyển giao cho nhau hơn 150 công văn hợp tác điều tra, qua đó đã kịp thời đấu tranh bắt giữ, xử lý các đối tượng phạm tội có liên quan hai bên biên giới.
 
Đại tá Vũ Thế Vị - 
Trưởng CATP Móng Cái, QN

 
Đại tá Vũ Thế Vị, Trưởng Công an TP Móng Cái nói: Công tác hợp tác quốc tế được duy trì tốt, đã bắt giữ bàn giao cho công an Đông Hưng 6 đối tượng phạm tội, trong đó có 4 đối tượng truy nã. Công an Trung Quốc đã bàn giao cho ta 22 nạn nhân bị lừa bán. Trong phối hợp bắt giữ thì bàn giao cho ta 2 đối tượng truy nã.
 
Công tác phối hợp phòng chống tội phạm giữa Công an thành phố Móng Cái, Quảng Ninh, Việt Nam và Công an thị xã Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thời gian qua góp phần nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tăng cường vai trò của lực lượng Công an ở địa bàn biên giới.
 
Vì vậy, tại TP Móng Cái, từ đầu năm 2015, tội phạm xâm hại trật tự xã hội giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2014, không xảy ra các vụ việc phức tạp, nghiêm trọng hay các tụ điểm gây bức xúc trong dư luận.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả