Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 5, 26/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên tòa lưu động xét xử vụ sát hại nữ sinh giao gà

(ANTV) - Sáng 26/12, tại sân vận động thành phố Điện Biên Phủ, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử lưu động Vì Văn Toán và đồng phạm trong vụ án nữ sinh đi giao gà bị sát hại dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại Điện Biên. 

Để bảo đảm tốt cho việc xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã chuẩn bị mọi điều kiện, phương tiện kỹ thuật như: hệ thống màn hình, âm thanh để phục vụ nhân dân đến theo dõi phiên tòa, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phân công các đơn vị thực hiện, đồng thời huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ bảo vệ phiên tòa, bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau phiên xét xử.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đưa ra truy tố 9 bị cáo gồm: Bùi Thị Kim Thu (sinh năm 1975) cùng chồng là Bùi Văn Công (sinh năm 1970); Phạm Văn Nhiệm (sinh năm 1972) và anh trai Phạm Văn Dũng (sinh năm 1972); Lường Văn Lả (sinh năm 1991, cùng trú xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Cầm Văn Chương (sinh năm 1974), Lường Văn Hùng (sinh năm 1991), cùng trú xã Hua Thanh, huyện Điện Biên; Vương Văn Hùng (sinh năm 1984, trú phường Mường Thanh, TP.Điện Biên Phủ) và Vì Văn Toán (sinh năm 1982, trú huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Theo cáo trạng, năm 2009, Vì Văn Toán đã bán cho bà Trần Thị Hiền 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng cho nợ tiền. Cùng năm đó, Toán tiếp tục mua bán trái phép chất ma túy, bị Công an huyện Điện Biên bắt và thụ án tù 9 năm 6 tháng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Năm 2017, Toán mãn hạn tù và tìm đến bà Hiền để đòi nợ, tuy nhiên, bà Hiền từ chối không trả.

Để đòi món nợ trên, Toán đã thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc Cao Mỹ Duyên là con gái của bà Hiền để uy hiếp đòi nợ. Để thực hiện hành vi phạm tội, Bùi Văn Công đã bàn bạc kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho từng đối tượng. Chiều ngày 04/02/2019 (tức chiều 30 Tết), Vương Văn Hùng trong vai trò người mua gà đã dụ nạn nhân Cao Mỹ Duyên giao 13 con gà đến đoạn đường vắng thuộc khu vực C13, P. Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ.

Tại đây, Bùi Văn Công đã dùng côn nhị khúc siết cổ nạn nhân bất tỉnh. Tiếp đó, nhóm này khiêng Duyên lên thùng xe tải rồi chở về nhà Công tại đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Khi đến nơi, nạn nhân tỉnh lại, bỏ chạy nhưng bị đối tượng bắt lại. Ngay sau đó, Vì Văn Toán sử dụng điện thoại của nạn nhân Duyên để gọi điện yêu cầu bà Trần Thị Hiền trả tiền, nhưng bà Hiền từ chối và doạ sẽ báo công an.

Từ tối 04/02/2019 (tức 30 Tết) đến rạng sáng ngày 07/02 (mùng 3 Tết), Công và 6 người khác thay nhau hãm hiếp nhiều lần Cao Mỹ Duyên ngay tại nhà Công. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu dù biết hành vi phạm tội của chồng cùng đồng bọn nhưng không tố giác. Tối ngày mùng 6, rạng sáng ngày 07/02/2019, các đối tượng đã ra tay sát hại dã man nạn nhân rồi khiêng xác đặt tại một ngôi nhà bỏ hoang cách nhà Bùi Văn Công chỉ vài trăm mét.

Cơ quan điều tra xác định, Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công là đối tượng tham gia phạm tội tích cực nhất trong vụ án, các bị can còn lại có vai trò là người thực hành và giúp sức cho hành vi phạm tội. Đây là vụ án gây chấn động dư luận, đặc biệt nghiêm trọng với nhiều hành vi phạm tội, nhiều đối tượng, phạm tội có tổ chức, đồng phạm phức tạp gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra.

Căn cứ hồ sơ vụ án, Việm Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên truy tố Vì Văn Toán và đồng phạm về các tội về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm, cướp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.. 

Thăm dò khán giả