Thứ tư, ngày 21/04/2021 - 05:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 3, 09/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên phúc thẩm vụ án Đồng Tâm: Các bị cáo xin giảm án

(ANTV) - Thông tin về phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Sáng ngày 09/3, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã công bố bản kết luận đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng khi tập hợp lôi kéo họ hàng, người dân cùng chống người thi hành công vụ.

Sáu bị cáo có đơn kháng cáo gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến và Bùi Thị Nối xin tòa cấp phúc thẩm căn cứ các tình tiết để giảm nhẹ thêm hình phạt.

Tại tòa phúc thẩm, Lê Đình Công giữ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng bản thân chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ. Lê Đình Công cho biết rất ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên mong HĐXX xem xét cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa, Lê Đình Chức khai có dùng dao chọc các cảnh sát khi họ ngã xuống hố và sau đó rót xăng ra 2 nắp can, đổ xuống. Chức nói khi đó đã yêu cầu cháu là Lê Đình Doanh (SN 1988, con bị cáo Công) cầm một chậu xăng lên nhưng bị cáo không phải người đổ chậu xăng này xuống hoặc châm lửa nên mong được giảm án tử hình.

Tuy nhiên đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng khi tập hợp lôi kéo họ hàng, người dân cùng chống người thi hành công vụ.

Cơ quan công tố đánh giá một số bị cáo khai báo chưa thành khẩn, chưa nhận thức rõ được hành vi phạm tội. Trong đó bị cáo Doanh có nhiều tiền án, tiền sự, hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, lẽ ra phải tử hình. Tuy nhiên Doanh có bố (bị cáo Công) và chú ruột (bị cáo Chức) đã bị tử hình nên toà sơ thẩm thực hiện chính sách nhân đạo để Doanh án chung thân. Tại phiên phúc thẩm, cả hai bị cáo không được ghi nhận có các tình tiết giảm nhẹ mới.

 

BT
Thăm dò khán giả