Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 5, 16/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy vai trò nhân dân Thủ đô trong bảo vệ ANTQ

(ANTV) - Xác định công tác xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là biện pháp quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh làm giảm các loại tội phạm, những năm qua, công an TP Hà Nội đã chủ động nghiên cứu, đề xuất nhiều mô hình hay trong đảm bảo ANTT, thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Qua đó, đã xuất hiện nhiều gương sáng trong tấn công, trấn áp tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô. 

 
Tháng 7/2010 đội vây bắt tội phạm giữ gìn ANTT phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội được thành lập.
 
Qua hơn 4 năm hoạt động đội được đổi tên thành CLB phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT với 20 thành viên  trực tiếp bắt giữ, xử lý 90 vụ, 111 đối tượng vi phạm pháp luật.trên địa bàn.Thành lập thì dễ nhưng duy trì thường xuyên và phát huy được ý thức trách nhiệm của từng công dân trong CLB cùng lực lượng Công an giữ gìn ANTT lại là chuyện không đơn giản.
 
Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng công an P. Ngô Thì Nhậm, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi có 9 địa bàn dân cư, ở đó có 9 tổ bảo vệ dân phố, và trong 9 tổ này, chúng tôi chọn ra những người tinh nhanh, có sức khỏe, có lòng đam mê thì chúng tôi xây dựng họ thành thành viên của CLB vây bắt tội phạm. Sau 4 năm hoạt động, thì các đồng chí phối hợp với lực lượng CA rất chặt chẽ và luôn luôn được lực lượng công an phường quan tâm, bên cạnh đó là sự ủng hộ của lãnh đạo phường".
 
Từ việc xây dựng và duy trì hiệu quả các mô hình hay về ANTT cho đến tăng cường chất lượng cho lực lượng CA xã, bảo vệ dân phố dân phòng. Đến nay, toàn thành phố đã có hàng chục hình thức tự quản phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT ở cơ sở, đem lại hiệu quả thiết thực như: Tổ xe ôm tự quản, Nhà trọ văn minh - an toàn, Nghiệp đoàn bốc xếp tham gia giữ gìn An ninh trật tự.
 
 Thông qua những việc làm tưởng như nhỏ bé, như phát hiện, thông tin cho lực lượng công an những nghi vấn, hoạt động tội phạm; tuyên truyền, nhặc nhở người dân cam kết tự phòng ngừa trộm cắp tài sản, đăng ký thực hiện các quy định về ANTT…đã giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện, hóa giải các mâu thuẫn, điểm nóng phức tạp về ANTT.
 
Thượng tá Trần Quốc Ngọc, Phó trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, công an TP Hà Nội cho biết:"Trong những năm vừa qua, đặc biệt là 2014, 2015, ngay từ đầu năm, công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được công an TP nâng cấp, triển khai và thực hiện có hiệu quả ở cơ sở. Tôi nói điển hình như là kế hoạch số 32 là sơ kết kế công tác bảo vệ dân phố, dân phòng đối với lại các phường thuộc các quận và các mô hình chuyên đề, đẩy mạnh công tác dân vận ở các khối doanh nghiệp, trường học, cơ quan..là cũng tạo điều kiện cho phong trào BVANTQ phát triển".
 
Nhiều cái tên hiệp sỹ đường phố, bảo vệ, dân phòng được biết đến như: Lê Đình Toàn,Vũ Xuân Hợp, Nguyễn Văn Hiển và những tấm giấy khen của họ cũng dày lên từng ngày. Bởi khi phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được khơi dậy mạnh mẽ. thì những tấm gương tiêu biểu tấn công trấn áp tội phạm trong nhân dân cũng xuất hiện ngày càng nhiều.
 
Anh Trần Xuân Soạn, thành viên CLB phòng chống tội phạm giữ gìn ANTT phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết:"Nếu ai cũng sợ nguy hiểm thì tội phạm hoành hành đất nước mình à? Chúng ta phải bảo nhau, cùng bài trừ các loại tội phạm".
 
Giữa cuộc sống bộn bề nặng gánh mưu sinh. Song vượt qua khó khăn bất chấp hiểm nguy họ thực sự đã trở thành những hạt giống trong đấu tranh, phòng chống tội phạm. Tiếp tục chứng minh được vai trò to lớn của quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của Thủ đô. 
BT
Thăm dò khán giả