Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 17:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 4, 14/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy vai trò Đồn Công an tại khu vực trọng điểm

(ANTV) - Đảm bảo ổn định tình hình ANTT tại các khu vực trọng điểm; nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; chủ động, kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh, không để bị động bất ngờ trên địa bàn quản lý. Đó là những nhiệm vụ trọng tâm mà lực lượng Công an các đồn, trạm được giao. 

 

Mô hình Đồn công an khu vực trọng điểm về ANTT đã được triển khai tại các địa phương, và thực tế cho thấy, đối với những địa bàn đặc thù, phức tạp về ANTT thì đây là một giải pháp cần thiết, góp phần giải quyết các vấn đề phức tạp từ cơ sở.

Khu vực giáp ranh giữa xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội và huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam là khu vực các đối tượng phạm pháp hình sự thường lợi dụng để gây án và dễ dàng trốn sang các địa bàn khác. Nổi lên là các đối tượng cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích…Là cửa ngõ Thủ đô, với khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện, các tuyến cao tốc huyết mạch chạy qua, khu vực này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT.

Từ năm 2014, Đồn Công an Đại Xuyên được thành lập, phụ trách quản lý địa bàn 05 xã. Trong bối cảnh lực lượng cơ sở còn hạn chế, thì đây là một biện pháp hiệu quả để đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương.

Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên thí điểm mô hình đồn, trạm công an tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. 39 Đồn Công an đang được giao nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn 183 xã, thị trấn.

Tình hình ANTT tại các khu vực trọng điểm đều có những chuyển biến tích cực, các vụ việc phát sinh trên địa bàn Đồn quản lý, đóng quân được xử lý, phát hiện kịp thời.

Cùng với việc kiện toàn đội ngũ Công an xã, dự thảo Luật CAND sửa đổi cũng quy định việc thành lập các đồn, trạm Công an và các đơn vị độc lập bố trí tại những địa bàn cần thiết để đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự.

Thực tế cho thấy, khu vực giáp ranh, khu vực các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cửa khẩu luôn là những địa bàn phức tạp, đòi hỏi công tác đảm bảo ANTT phải được chủ động, kịp thời. Thường xuyên có lực lượng tại chỗ, thường trực sẵn sàng, xử lý các vụ việc phát sinh. Sẽ có những quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức để đảm bảm các đồn, trạm thống nhất với lực lượng ANTT cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

BT
Thăm dò khán giả