Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 08:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:43, Thứ 6, 31/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện nhóm người nhập cảnh trái phép ở TP.HCM

(ANTV) - Thông tin từ các cơ quan chức năng TP.HCM, trong đợt kiểm tra, rà soát tình hình người nước ngoài nhập cảnh trên địa bàn thành phố, trong ngày 30/7 đã phát hiện thêm 2 nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

 

 

Ngày 30/7, trong lúc tuần tra ở Công viên Gia Định, tổ tuần tra Công an phường 2, quận Tân Bình phát hiện 1 nhóm 8 người Trung Quốc (6 nam, 2 nữ) có biểu hiện nghi vấn được đưa về trụ sở công an để điều tra xác minh. Nhóm người này xuất trình hộ chiếu cho thấy không có đóng dấu nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Bước đầu, những người này khai nhập cảnh theo đường tiểu ngạch từ phía Bắc. Sau đó, tiếp tục đi ô tô vào TP.HCM để trốn dịch và kiếm việc làm tại Việt Nam.

Cùng ngày, Công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú cũng phát hiện nhóm 19 người nhập cảnh có nghi vấn và đã giữ được 11 người, đều có quốc tịch Trung Quốc, khai đến từ tỉnh Phúc Kiến. Số còn lại bỏ trốn đang được truy tìm.

Hiện toàn bộ số người nhập cảnh trái phép ở Tân Bình và Tân Phú đã được đưa đi cách ly, theo dõi điều trị theo quy định.

 

Siết chặt công tác xuất, nhập cảnh tuyến biên giới

Trong tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, công tác phòng - chống dịch được xác định là “cuộc chiến” của toàn dân. Cùng chung một ý chí “chống dịch như chống giặc” với hàng triệu người dân, những cán bộ, chiến sĩ nơi phên dậu của Tổ Quốc cũng đang ngày đêm kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, tiếp tục siết chặt đường mòn, lối mở, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, quyết tâm không để nảy sinh các vấn đề về xuất nhập cảnh trái phép đồng thời góp phần ngăn chặn dịch bệnh ngay từ biên giới.

Ngăn chặn được hơn 30 vụ với hơn 100 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Thực hiện tuần tra- kiểm soát - Duy trì các điểm chốt dọc tuyến biên giới. Thời gian này, cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Nậm Chảy đã thay phiên nhau túc trực, phối hợp tuần tra nơi biên giới ngăn không cho người dân nhập biên trái phép qua mốc biên giới 117.

Trung tá Nguyễn Tất Hiệp, Đồn trưởng Đồn biên phòng Nậm Chảy, BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết: Đồn biên phòng Nậm Chảy đã chủ động phối hợp và xây dựng các phương án phòng chống dịch cấp đội đồng thời ra quyết định thành lập tổ chuyên trách về phòng chống dịch Covid 19.Thành lập 4 tổ chốt chặn trên biên giới. Tuần tra ngăn chặn XNC trái phép trên biên giới, phối hợp tham mưu cùng cấp ủy CQĐP xã Nậm Chảy tổ chức các đội tuyên truyền nắm tình hình sâu rộng trong các thôn bản, đặc biệt là các thôn giáp biên và các thôn đồng bào Mông.

Trực tiếp tham gia tuần tra, quản lý hơn 20 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Những ngày này, lực lượng Bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Trịnh Tường luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, túc trực 24/24h để ngăn chặn các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới.

Thiếu Tá Nguyễn Văn Tứ, Đồn trưởng, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết thêm: Chúng tôi đã tổ chức tăng cường thêm lực lượng cho các tổ chốt và thành lập thêm một tổ tuần tra cơ động trên dọc các tuyến giao thông để kịp thời phát hiện và bắt giữ các trường hợp mà nhậc cảnh trái phép vào Việt Nam để đi vào nội địa, với lực lượng tham gia là 35 đồng chí trên toàn tuyến vào trực 24/24.

Cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã thành lập 52 tổ chốt chặn trên biên giới và các tổ tuần tra lưu động để kiểm soát biên giới; bảo đảm đúng quy trình xuất, nhập cảnh để phòng chống dịch. Qua đó, đã phát hiện hơn 2 nghìn trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức trao trả cho lực lượng chức năng Trung Quốc 17 người, và xử lý 1 vụ án tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. 

Theo Đại tá Nguyễn Phi Khanh;Chỉ huy trưởng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai: Nói về khó khăn khi chưa có khu vực cách ly riêng cho người Trung Quốc. Việc 1 số đồng bào trong nước tiếp tay với người Trung Quốc đưa người  xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gây khó khăn cho lực lượng.

Với gần 200 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, việc tuần tra, kiểm soát phát hiện và ngăn chặn xử lý kịp thời các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép của lực lượng biên phòng Lào Cai sẽ góp phần hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 vào nước ta, đồng thời bảo đảm an ninh trật tự trên biên giới./.

BT
Thăm dò khán giả