Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 08:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 5, 23/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện kho hàng sách giáo khoa bị làm giả

(ANTV) - Rất nhiều sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, từ vở bài tập toán, tiếng Việt lớp 1 đến lớp 5, sách bài tập các môn chính từ lớp 6 đến lớp 9 cho đến sách tiếng Anh mới đã bị in lậu. Đây là thông tin mà phóng viên chúng tôi vừa ghi nhận vào chiều 22/5, tại huyện Hoài Đức Hà Nội khi đội Quản lý thị trường số 24 thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội  tiến hành kiểm tra, phát hiện một kho chứa sách giáo khoa không rõ nguồn gốc tại địa bàn.

Khoảng 40 nghìn đĩa tiếng anh các loại, hơn 30 nghìn sách giáo khoa các cấp 1,2 ,3 được làm giả, hầu hết số sách này đều không có hóa đơn chứng từ. Chủ kho hàng khai nhận mua số sách này trôi nổi trên thị trường và chưa kịp đưa ra thị trường tiêu thụ. Theo nhận định của lực lượng chức năng, đây là một kho sách của một cửa hàng buôn bán sách giáo khoa tại Chợ Sấu - xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Chủ cừa hàng chỉ mở kho sách vào ban đêm để vận chuyển bằng xe tải nhỏ tới cửa hàng và có thủ đoạn rất tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng. 

Ông Nguyễn Huy Cường - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 24 - Cục quản lý thị trường Thành phố Hà Nội cho biết, theo tài liệu ban đầu đây là đối tượng cung cấp sách cho địa bàn Hoài Đức và bán buôn đi các tỉnh. Chúng tôi có đưa 1 số thông tin dữ liệu và đồng thời bám theo đối tượng. Cũng phải nói rõ rằng là cái đối tượng này rất là khôn ngoan, Hiện đối tượng có một cửa hàng bán sách đúng của nhà xuất bản, nếu ai muốn mua nhiều thì sẽ về kho để lấy. Chúng tôi đã phải theo dõi thời gian rât là dài. Sau một thời gian mật phục như vậy mới phát hiện được kho sách chứ nếu phát hiện cửa hàng bình thường không thì 2/3 là sách thật, 1/3 là sách giả sách không có hóa đơn chứng từ.
 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang - Nguyên Phó Tổng giám đốc nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, sách không qua kiểm định, kiểm tra rất dễ xảy ra sai sót, mà thường gặp là mờ chữ, mất nét, điều đó có thể sai hẳn ý nghĩa thể hiện. Điều này rất nguy hiểm nếu được tung ra thị trường, gây tổn hại tới học sinh, cho nên sách lậu, sách giả cần phải mạnh tay xóa bỏ.
 
Năm học mới sắp bắt đầu, thị trường sách giáo khoa đang trở nên sôi động. Cùng với đó việc in ấn, kinh doanh sách lậu, sách kém chất lượng cũng theo đà mà phát triển ngày càng tinh vi gây thiệt hại cho người tiêu dùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận thức của lứa tuổi học sinh. Chính vì vậy, người mua cũng nên tự bảo vệ con em mình, tẩy chay sách lậu bằng cách tìm mua sách ở những nhà sách, hiệu sách có uy tín.
BT
Thăm dò khán giả