Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 22:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:36, Thứ 7, 17/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện đường dây làm giả giấy tờ quy mô toàn quốc

(ANTV) - Một đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu con dấu của các cơ quan, tổ chức nhà nước có quy mô hoạt động trên phạm vi toàn quốc vừa bị lực lượng công an quận Bắc Từ Liêm Hà Nội phát hiện, bắt giữ.

Dưới vỏ bọc là một kỹ sư xây dựng, đối tượng cầm đầu của đường dây đã công khai lên mạng mời chào bán văn bằng, giấy tờ giả. 2.000 mẫu dấu giả các cơ quan tổ chức, 2.000 phôi bằng thạc sỹ; 3.000 phôi bằng đại học; 4.000 phôi bằng trung cấp và hơn 5.000 các loại giấy tờ giả như: chứng minh nhân dân, giấy khám sức khỏe, bảng điểm, sổ đỏ.... là tổng số tang vật mà lực lượng công an đã thu giữ được tại nơi ở của đối tượng cầm đầu đường dây là Hà Văn Nghĩa, 35 tuổi trú tại xã Ninh Hải, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Đầu năm 2017, sau khi xác minh tin báo tố giác về nhóm tội phạm sản xuất, mua bán và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước với số lượng lớn, Công an quận Bắc Từ Liêm xác lập chuyên án triệt xóa.

Sau gần 3 tháng theo dõi, trinh sát xác định đường dây phạm tội do Hà Văn Nghĩa tổ chức, có xưởng sản xuất đặt tại chính nơi ở của mình thuộc phường Phú La, quận Hà Đông. Từ năm 2015, Nghĩa sản xuất các giấy tờ giả rồi lên các trang mạng xã hội như Facebook, zalo để đăng bán.

Đối tượng Hà Văn Nghĩa

Tính đến thời điểm bị bắt, đường dây của Nghĩa đã sản xuất và bán ra khoảng 2.000 bộ hồ sơ, giấy tờ các loại cùng mẫu dấu của các cơ quan tổ chức. Mỗi bộ hồ sơ các đối tượng bán với giá từ 5 triệu đến 25 triệu đồng. Trong 2 năm hoạt động, Nghĩa và đồng bọn thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Hiện cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm đang tạm giữ hình sự đối tượng Hà Văn Nghĩa về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức đồng thời làm rõ vai trò của các đầu nậu có liên quan. Vụ việc này tiếp tục cho thấy, tình trạng tội phạm trong lĩnh vực này ngày càng có diễn biến phức tạp với quy mô và thủ đoạn hết sức tinh vi.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả