Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 2, 14/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện doanh nghiệp thiết kế đường xả thải trộm ra môi trường

(ANTV) -Thời gian gần đây người dân sinh sống gần Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi vô cùng lo lắng vì nước cầu kênh và suối cầu Dầm đổi màu đen xịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc và gây cá chết. Trước tình hình trên, Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện một doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường.

 

Nước kênh màu đen xịt, cả đoạn kênh, suối cầu Dầm bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nghi vấn trong quần chúng nhân dân cho rằng việc tuyến kênh bị ô nhiễm là do nguồn nước xả thải từ các công ty trong khu Cụm công nghiệp gây ra. Song việc truy tìm công ty nào xả thải trái quy định lại là việc không hề đơn giản.
 
Sau quá trình theo dõi, ngày 13-10, các trinh sát phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện, bắt quả tang Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sinh Lợi hành nghề sản xuất chế biến đường tại Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây, xã Tịnh Ấn Tây, Tp Quảng Ngãi đang lén xả nước thải trực tiếp ra môi trường không qua hệ thống xử lý nước thải chìm, thuộc Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây. Tại hiện trường cho thấy, nước sau chế biến thủy sản do doanh nghiệp này thải ra có màu đen đặc quán và bốc mùi hôi thối.
 
Ngoài ra, Cảnh sát môi trường còn phát hiện công ty thiết kế một ống xả thải trực tiếp ra môi trường. Trong quá trình sản xuất, Công ty xả nước thải sản xuất chung với hệ thống thoát nước mưa. Ngoài ra tại khu vực sản xuất, nước thải sản xuất không thu gom triệt để dẫn đến ứ đọng trên nền khu vực sản xuất.
 
Hiện Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đang phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu nước thải để phân tích, phục vụ công tác điều tra.
 

 

Tường cây xanh – Xu hướng kiến trúc đô thị hiện đại 
 
Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco, California, Mỹ, tác phẩm nổi tiếng nhất ở đây không phải là một bức tranh hay một bức tượng điêu khắc, mà là bức tường cây này. Với chiều cao 9m, rộng 46m, được trồng hơn 26.000 loài cây thuộc 38 loài khác nhau, đây là bức tường cây xanh lớn nhất bên trong một công trình kiến trúc tại Mỹ.
 
Anh Greg Lippe, Khách tham quan nói: “Thật tuyệt khi thấy một không gian xanh và sống động bên trong một công trình kiến trúc như thế này. Ở một đô thị nơi bạn bị vây trong 4 bức tường bê tông thì một bức tường xanh như thế này thực sự là một điểm nhấn mềm mại, mang tới sự thư giãn.”
 
Anh Angelo D’Agostino, Khách tham quan nói:“Khi chúng ta nói tới những điều như biến đổi khí hậu, cuộc sống thân thiện với môi trường thì thiết kế này đúng là một ý tưởng tuyệt vời.”
 
Theo các kiến trúc sư, tường cây xanh là một trong những xu hướng đang làm thay đổi mạnh mẽ việc thiết kế và xây dựng các công trình hiện đại, đặc biệt là ở những đô thị lớn, nó không chỉ tạo ra một không gian thư giãn mà còn có khả năng đào thải các chất ô nhiễm trong không khí bên trong tòa nhà, đồng thời góp phần làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh, giúp sử dụng năng lượng một cách hiệu quả.
 
Cô Ashley Clark, Kiến trúc sư cho biết:“Có rất nhiều thứ liên quan khi thiết kế một bức tường xanh bên trong một công trình kiến trúc, ví dụ như độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ thích hợp cho cây xanh trong nhà. Đây là một không gian sáng tạo lớn đối với các kiến trúc sư, nhất là khi xu hướng này đang ngày một trở nên phổ biến trên thế giới.”
 
Những bức tường xanh không chỉ mang lại cho tòa nhà một thiết kế độc đáo, sống động và gần gũi, mà còn góp phần tác động tích cực đến môi trường và tạo cảm giác hạnh phúc cho người sử dụng. Đó là lí do mà những bức tường “biết thở” được xem là một trong những giải pháp tuyệt vời cho kiến trúc đô thị hiện đại ngày nay.
Thăm dò khán giả