Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:15, Chủ Nhật, 15/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phân lô trên đất của người khác để bán cho khách hàng

(ANTV) - Tương tự như dự án Asa Light Quận 8, mặc dù lô đất nông nghiệp trên đường Gò Cát, P. Phú Hữu, Quận 9, TP. HCM không thuộc sở hữu của mình nhưng ông Vũ Tiến Hường và Công ty Tiên Phong Land đã làm hạ tầng, phân lô, bán nền cho hàng chục khách hàng thu về hơn 40 tỷ đồng.

 

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Công an TP. HCM đã tiếp nhận đơn tố cáo lừa đảo và đang làm rõ để xử lý những người liên quan.
 
Do có nhu cầu mua đất nền để an cư lạc nghiệp, hơn 20 khách hàng đã ký kết hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng với Công ty Cổ phần đầu tư Tiên Phong Land và chủ đầu tư là ông Vũ Tiến Hường để mua nền đất trên đường Gò Cát, phường Phú Hữu, quận 9, TP. HCM với giá trị từ 1,8 đến hơn 2 tỷ đồng. Tin vào sự hứa hẹn của đội ngũ Sale, khách hàng đã lần lượt đóng tiền theo tiến độ với 90% giá trị hợp đồng, 10% còn lại sẽ thanh toán nốt khi được giao đất.
 
Mọi hồ sơ và thông tin chúng tôi xác minh đều thể hiện rõ, Ông Vũ Tiền Hường và công ty Tiên Phong Land lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thu tiền của khách hàng hơn 44 tỷ đồng, thế nhưng các thửa đất số 692, 695, 701 tờ bản đồ số 6 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 3, tại đường Gò Cát, phường Phú Hữu, Quận 9 lại đang thuộc sở hữu của người khác và đang tranh chấp. Việc ký hợp đồng bán đất nền với khách hàng là trái quy định của pháp luật.
 
Điều đáng nói, trong suốt quá trình dài xây dựng hạ tầng, làm đường trải nhựa, hệ thống thoát nước…phân lô trên đất nông nghiệp, thì chính quyền địa phương không hề hay biết. Đến khi hoàn thiện thì UBND phường Phú Hữu mới ra quyết định xử phạt, xong đến nay, mọi thứ vẫn tồn tại.
 
Ông Nguyễn Đình Trí, Chủ tịch UBND phường Phú Hữu, Quận 9, TP. HCM cho biết, công ty này tự ý phân lô, mục đích đất là trồng lúa, ao. Người dân báo tới kiểm tra thì phát hiện phân lô bán nền. Tháng 4 quyết định cưỡng chế, mời đối tượng lên công bố nhưng theo trình tự niêm yết thì mất thời gian,
 
Mới đây, khách hàng đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Vũ Tiến Hường và Công ty Tiên Phong Land. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu – Công an TP. HCM đang vào cuộc điều tra những cá nhân liên quan. Trước đó, hàng loạt công ty bất động sản như: Alibaba, Hoàng Kim Land, Angel Lina… đã bị khởi tố vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp.
 
Vậy việc xây dựng hạ tầng trên đất nông nghiệp, rồi lập hợp đồng khống để thu tiền của khách hàng của ông Vũ Tiến Hường và Công ty Tiên Phong Land có vi phạm pháp luật ?. Trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu?.
 
Mua căn hộ tại chung cư ASA LIGHT: Tiền mất tật mang
 

 

Tin tưởng vào dự án do công ty nhà nước – Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 làm chủ đầu tư - hàng trăm người đặt cọc mua căn hộ tại chung cư Asa Light, quận 8, TP. HCM đang rơi vào cảnh khốn đốn, tiền thì mất mà nhà thì chẳng thấy đâu. Nhiều lần kiến nghị chính quyền các cấp nhưng quyền lợi của bà con vẫn chưa lấy lại được.
 
Hiện tại thì dự án này đang buộc phải tạm ngưng thi công do vướng thủ tục pháp lý, tuy nhiên số tiền người dân đặt cọc thì không được hoàn trả.
 
Sau nhiều năm triển khai, dự án chung cư An Sinh – Asa Light trên đường Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8, TP. HCM với quy mô 1.057  căn hộ, do Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích quận 8 làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án là công ty TNHH sản xuất – thương mại – dịch vụ Thái Bảo vẫn ngổn ngang công trình, các hạng mục thi công dở dang.
 
Theo điều tra, mặc dù pháp lý dự án chưa rõ ràng, nhưng từ tháng 5 năm 2017, công ty Thái Báo đã nhận tiền cọc, ký hợp đồng mua bán căn hộ sai quy định với 550 khách hàng. Và hứa hẹn cuối năm 2018 sẽ bàn giao nhà. Tuy nhiên, dự án sau đó không được triển khai theo tiến độ.
 
Quá bức xúc, nhiều người đến đòi lại tiền cọc thì vỡ lẽ, dự án là phục vụ tái định cư giải tỏa nhà trên kênh rạch và chỉnh trang đô thị, mặc dù không phải là chủ đầu tư nhưng công ty Thái Bảo đã ký hợp đồng mua bán căn hộ thương mại, huy động vốn trái phép hàng trăm tỷ đồng từ những khách hàng.
 
Tiếp nhận phán ánh từ người dân, UBND quận 8 đã có công văn số 3068/UBND – ĐT ngày 6/8/2018 về việc đề nghị Công ty Thái Bảo hoàn trả phần góp vốn của khách hàng không thuộc đối tượng giải tỏa, nhưng đến nay, sau nhiều lần hứa hẹn, bà con vẫn chưa nhận lại được số tiền hàng trăm tỷ đồng của mình. Công văn cũng nêu rõ, Công ty Thái Bảo đã thực hiện ký kết hợp đồng sai quy định của pháp luật.
 
Với những sai phạm trên, ngày 17/1/2019, UBND TP. HCM đã ban hành quyết định số 286/QĐ – XPVPHC về xử phạt hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản đối với công ty Thái Bảo, do công ty này kinh doanh bất động sản không đảm bảo các điều kiện và không được phép đưa vào kinh doanh.
 
Để tránh trường hợp Công ty Thái Bảo trốn tránh trách nhiệm, thậm chí là bỏ trốn, khách hàng đã gửi đơn đến chính quyền các cấp và Cơ quan điều tra Công an TP. HCM. Đồng thời nhiều lần kéo đến Công ty Thái Bảo và Công ty Dịch vụ Công ích để đòi quyền lợi.
 
Phóng viên Truyền hình Công an nhân dân cũng đã liên hệ với UBND quận 8 để tìm hiểu thêm thông tin, và đặc biệt là hỏi rõ trách nhiệm của Chủ đầu tư là Công ty Dịch vụ công ích quận 8 trong vụ việc này,  song đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.
 
Tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp tại TP. HCM đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các quận huyện vùng ven. Các công ty đang có những thủ đoạn lách luật như thế nào? Người dân cần lưu ý những gì? Thông tin sẽ được nêu rõ trong cuộc trao đổi với luật sư Phạm Hoài Nam – Đoàn Luật sư TP. HCM dưới đây:
 

 

 

Thăm dò khán giả