Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:44, Chủ Nhật, 27/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phá thành công chuyên án ma túy lớn tại Lai Châu

(ANTV) -Trong sáng ngày 26/8, lực lượng phòng chống ma túy, Công an tỉnh Lai Châu và Công an huyện Tân Uyên bắt giữ 2 đối tượng Chẻo Láo Sử và Hoàng Tràn Phủng thu giữ 5 bánh heroin. 

Như tin đã đưa, vào khoảng 2h00’ sáng ngày 26/8, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an huyện Tân Uyên làm nhiệm vụ đã phát hiện nhóm đối tượng gồm 4 người đang tụ tập có biểu hiện nghi vấn buôn bán ma túy nên tiến hành kiểm tra. Thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã bỏ chạy.

Tổ công tác đã nhanh chóng khống chế được đối tượng Sử đang cầm trên tay 1 hộp giấy chứa 5 bánh heroin. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Chẻo Láo Sử khai nhận đã được Hoàng Tràn Phủng thuê vận chuyển 5 bánh Hêrôin với giá 20 triệu đồng. Và yêu cầu Sử đem bán mỗi bánh hêrôin với giá là 100 triệu đồng.

Mở rộng chuyên án, cùng ngày Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt khẩn cấp Hoàng Tràn Phủng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
 
Lai Châu xây dựng địa bàn không ma túy tại huyện Nậm Nhùn

Cùng với Sơn La, Điện Biên, Lào Cai hay Lạng Sơn, thì Lai Châu cũng là một điểm nóng ma túy của nước ta. Với đa phần là người dân tộc thiểu số, hiểu biết hạn chế cùng với sự đói nghèo, thiếu thốn vẫn đeo đẳng khiến cho người dân tại đây dễ dàng bước chân vào con đường buôn bán, vận chuyển ma túy.

Hiểu được những hệ quả vô cùng nặng nề mà ma túy mang lại, dù là một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu, nhưng lực lượng công an huyện Nậm Nhùn với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy đã phát động và xây dựng phong trào xã không ma túy. Và những nỗ lực này đã được đến đáp, đến nay tệ nạn ma túy cơ bản đã được kiểm soát tại Nậm Nhùn, nhiều xã không còn tệ nạn ma túy, người dân yên tâm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Xã Nậm Manh thuộc huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, trước đây xã này là địa phương có số người nghiện ma túy cao nhất của cả huyện. Thế nhưng giờ đây, cũng chính xã này lại trở thành xã điểm không tệ nạn ma túy. Để có sự chuyển biến lớn như vậy là hàng loạt các giải pháp đã được chính quyền, lực lượng chức năng cùng người dân ở đây quyết tâm thực hiện.

Sau hơn 3 năm thực hiện phong trào xây dựng xã không ma túy với việc triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, cử công án chính quy cắm các địa bàn trọng điểm về ma túy  để tuyên truyền vận động người dân tố giác tội phạm và đấu tranh hiệu quả các vụ án về ma túy. Số người nghiện ở các xã được tuyên truyền cho đi cai nghiện tập trung và dùng thuốc methadone. Nhờ vậy mà đến nay huyện Nậm Nhùn đã có 5 xã không còn tệ nạn ma túy.

Đại tá Trần Văn thành, Trưởng Công an huyện Nậm Nhùn, Lai Châu cho biết “Phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc đã được nhân rộng mạnh mẽ. Khi mới chia tách, Nậm Nhùn chỉ có một xã không có ma túy  thì đến nay đã có năm xã không còn tệ nạn ma túy. Và trong thời gian tới thì sẽ xây dựng thêm hai xã nữa là xã không ma túy”.

Thực hiện xây dựng và nhân rộng xã không ma túy ở huyện Nậm Nhùn thực sự góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cũng cố niềm tin trong quần chúng nhân dân, từng bước kiềm chế và đẩy lùi tệ nạn xã hội đem lại cuộc sống bình an cho người dân. Với việc tiếp tục nhân rộng và phát triển mô hình xã không ma túy, việc trở thành một huyện biên giới không ma túy sẽ là một kết quả không xa đối với địa phương này.

BT
Thăm dò khán giả