Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 3, 09/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phá ổ nhóm tín dụng đen "kén khách" ở Đô Lương

(ANTV) - Tại Nghệ An, Công an huyện Đô Lương vừa phá chuyên án đấu tranh với tội phạm tín dụng đen, bắt 2 đối tượng quê ở Hải Phòng vào Nghệ An phạm tội.

Nguyễn Mạnh Hải, sinh năm 2000, trú tại huyện Hải An, TP Hải Phòng. Từ đầu năm 2019, Hải cùng đối tượng đồng hương là Bùi Duy Thành (sinh năm 1987) góp vốn để vào Nghệ An hoạt động cho vay lãi cao. Sau khi nghiên cứu thị trường và địa bàn, 2 đối tượng đã chọn địa bàn Thị trấn Đô Lương để hoạt động.

Tại đây, trong thời gian dài, Hải và Thành dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để cho 100 người vay với lãi suất cao. Đến thời điểm bị bắt, các đối tượng đã cho vay gần 5 tỉ đồng, thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng.

Cầm đầu đường dây là Bùi Duy Thành, mọi hoạt động giao dịch đều thông qua Thành. Sau khi bị bắt, Thành vẫn có biểu hiện thiếu thành khẩn, khai nhỏ giọt. Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn của các đối tượng này khác với với tội phạm tín dụng đen thông thường. Đó là chúng không cho vay bằng mọi giá mà phải xác minh khả năng trả nợ của người vay. Nếu người vay đủ khả năng trả nợ, thủ tục vay được hoàn tất nhanh chóng. Thời gian cho vay cũng chỉ giới hạn trong vòng 40 ngày, sau đó sẽ thu cả vốn lẫn lãi. Nhưng lãi rất cao.

Theo cơ quan điều tra, việc đấu tranh với tội phạm tín dụng đen càng ngày càng khó khăn. Nguyên nhân là các đối tượng chủ yếu giao dịch qua mạng với các thiết bị điện thoại bảo mật ngày càng cao. Điều này đòi hỏi các trinh sát và điều tra viên phải thường xuyên cập nhật những kiến thức về công nghệ cao để kịp đấu tranh, ngăn chặn. Hiện chuyên án đang tiếp tục điều tra mở rộng.

BT
Thăm dò khán giả