Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 06:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 7, 04/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phá đường dây “tín dụng đen” liên tỉnh hàng chục tỷ đồng

(ANTV) - Trong ngày 02/01, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động, các đội nghiệp vụ và Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức đột kích bất ngờ, kiểm tra, triệt xóa 6 điểm cho vay nặng lãi tại Thừa Thiên Huế và Nghệ An, bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan.

5 cơ sở cho vay lãi nặng bị triệt xóa tại Thừa Thiên Huế đều là chi nhánh thuộc Công ty TNHH MTV phát triển TMDV Tổng hợp Tín Đạt, trụ sở chính đóng tại 22 đường Lê Việt Thuật, xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, do đối tượng Nguyễn Sỹ Trung, trú tại Nghệ An là người đứng đầu. Theo kết quả điều tra ban đầu, đối tượng Trung đứng ra làm hợp đồng thuê mặt bằng và làm giấy ủy quyền cho 5 đối tượng khác làm nhiệm vụ quản lý hoạt động tại 5 cơ sở nêu trên.

Tiền thân của Công ty Tín Đạt là Công ty Tân Tín Đạt, thành lập vào tháng 8/2016, có địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong đó có Thừa Thiên Huế, chuyên hoạt động cho vay nặng lãi. Khoảng tháng 5/2019, các chi nhánh và cơ sở của Công ty Tân Tín Đạt trên địa bàn Thừa Thiên Huế bất ngờ đồng loạt thông báo giải thể, sau đó lại trở thành điểm kinh doanh của một Công ty khác là Công ty TNHH MTV phát triển Tổng hợp Tín Đạt. Dù với tên gọi khác nhau nhưng bản chất hoạt động của hai Công ty này là không thay đổi.

Các đối tượng này cho vay với lãi suất dao động từ 109.5%/năm đến 182.5%/năm, thậm chí có trường hợp cho vay với lãi suất hơn 700%/năm. Theo điều tra ban đầu, từ tháng 8/2016 đến nay, tại Thừa Thiên Huế, các đối tượng đã cho 1.420 người với gần 21.000 hồ sơ vay, tổng số tiền cho vay hơn 21.2 tỷ đồng; số tiền thu lợi bất chính hơn 4,6 tỷ đồng. Không chỉ cho vay với lãi suất cắt cổ, nhóm đối tượng này còn sẵn sàng gây thương tích nếu con nợ “trả nợ” không đúng hẹn

Cùng với 5 tổ công tác trực tiếp triệt xóa các điểm cho vay lãi nặng tại Thừa Thiên Huế, cũng trong sáng ngày 2/1/2020, một tổ công tác của Công an Thừa Thiên Huế có mặt tại tỉnh Nghệ An và phối hợp với Công an địa phương tiến hành kiểm tra trụ sở chính của Công ty Tân Tín Đạt tại TP.Vinh, bắt khẩn cấp các đối tượng liên quan đến đường dây này.

 

BT
Thăm dò khán giả