Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 19:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:28, Chủ Nhật, 28/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phá đường dây cho vay nặng lãi ở An Giang

(ANTV) -Nắm bắt được nhu cầu cần tiền để trang trải cuộc sống của một số người lao động nghèo và các tiểu thương trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, các đối tượng cho vay nặng lãi tìm cách tiếp cận cho vay tiền với lãi suất “cắt cổ”. 

Và khi các con nợ không có khả năng thanh toán đúng hạn, chúng dùng vũ lực uy hiếp, đe dọa khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

Vào khoảng tháng 9 năm 2015, trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang xuất hiện một số đối tượng lạ mặt, chúng đến các khu vực chợ, khu dân cư phát tờ rơi, in danh thiếp với nội dung quảng cáo rất hấp dẫn như: “Cho vay không cần thế chấp” và ghi số điện thoại bên dưới.

Khi người dân có nhu cầu liên hệ vay tiền, bọn chúng yêu cầu được giữ giấy Chứng minh nhân dân hoặc Sổ hộ khẩu và tìm hiểu về khả năng thanh toán của con nợ mà cho vay số tiền nhiều hay ít, với lãi suất dao động từ 25 – 35 %.

Để tránh thất thoát, chúng lập danh sách con nợ và địa chỉ hẳn hoi, hàng ngày các đối tượng thay phiên nhau đi thu tiền lãi và sẵn sàng dùng vũ lực uy hiếp, hăm dọa, đánh đập,  nạn nhân khi con nợ không trả tiền đúng hẹn.

Những tờ rơi mang thông tin cho vay với thủ tục đơn giản, hấp dẫn

Thiếu tá Lê Văn Khánh, Đội phó  Đội hình sự Công an TP. Long Xuyên, An Giang cho biết: "Khi mới đến Long Xuyên thì bọn chúng đến các chốt giao thông, các khu chợ chúng phát tờ rơi, trên tờ rơi chi là cho vay ưu đãi không cần thế chấp. Qua những số điện thoại đó, những người cần vay tiền sẽ điện thoại liên lạc với các đối tượng này, các đối tượng đến xem nhà và chỉ cần thế chấp hộ khẩu, CMND là bọ chúng cho vay. Trên thực tế khi vay 5 triệu thì bọn chúng tính phí trước 250.000đ, quy định trả trong vòng 01 tháng mà người ta không góp nổi, đến 17, 18 ngày thì chúng tính lãi cả một tháng cho nên lãi xuất rất là cao."

Qua công tác nắm tình hình và đơn tố giác của nạn nhân, lực lượng Công an đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Long Xuyên đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 9 đối tượng thuộc 2 nhóm cho vay nặng lãi trên địa bàn. Đây là 2 băng nhóm hoạt động cho vay nặng lãi chuyên nghiệp, có tổ chức do Cao Hoàng Thảo và Phan Thanh Tùng cầm đầu.

Đối tượng Trần Vĩnh Lộc khai nhận: "Cuối tháng 9, có bạn là Tùng rủ xuống dưới này để cho vay, hàng ngày mình đi thu, một là người ta điện cho mình ở đâu mình đến mình thu, hai là ra chỗ buốn bán chợ mình thu, số tiền cho vay người từ 1 triệu đến 7 triệu."

Các đối tượng cho vay nặng lãi bị bắt giữ tại An Giang

Qua khám xét nơi ở trọ của hai nhóm đối tượng trên địa bàn thành phố Long Xuyên, lực lượng Công an đã phát hiện, tạm giữ hàng trăm Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy nhận nợ của trên 400 con nợ là nạn nhân của nhóm đối tượng này, với số tiền thể hiện trên giấy nợ trên 900 triệu đồng cùng nhiều tang vật có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của nhóm đối tuợng này.

Thiếu tá Lê Văn Khánh, Đội phó  Đội hình sự Công an TP. Long Xuyên, An Giang cho biết: "Hiện nay cơ quan điều tra cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng cho vay nặng lãi này, đang trong quá trình củng cố hồ sơ, cơ quan Công an cũng kêu gọi những người nào đã từng vay nợ của 02 nhóm đối tượng này thì đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Xuyên hỗ trợ phục vụ công tác điều tra xử lý các đối tượng này trước pháp luật."

Mặc dù, nhóm đối tượng cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố Long Xuyên đã bị bắt giữ, nhưng trước diễn biến phức tạp của loại tội phạm này, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cho vay nặng lãi, kịp thời giới thiệu và hỗ trợ người dân tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước. Đồng thời, tăng cường công tác nắm tình hình, phát động toàn dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với hoạt động cho vay nặng lãi.

 

BT
Thăm dò khán giả