Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 17:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 3, 24/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ổ nhóm tín dụng đen cho vay lãi "cắt cổ"

(ANTV) - Một ổ nhóm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự vừa được Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An triệt phá. Đây là ổ nhóm tín dụng đen mà cầm đầu là các đối tượng hình sự cộm cán với hơn 50 nạn nhân và thu lợi bất chính hơn 3 tỉ đồng. Cơ quan Công an cũng xác định, nhóm này cho vay với mức lãi suất cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng như các địa phương khác bị phát hiện, xử lý.

 

Vào cuộc điều tra, CATP Vinh phát hiện nhiều nhóm đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn, trong đó đáng chú ý là nhóm do Nguyễn Thị Quỳnh Hoa (sinh năm 1976, trú xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc) cầm đầu.

Nhóm này cho người có nhu cầu vay tiền với số lượng từ 50 triệu đến 200 triệu đồng/1 lần giao dịch, với mức lãi suất từ 10.000đ đến 15.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 30% đến 45%/tháng, gấp 18 đến 22 lần mức lãi suất cao nhất quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự và gấp 3,6 đến 4,5 lần mức cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự.

Đáng nói, có trường hợp vay với mức lãi suất 25.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 890%/năm.

Đáng chú ý, khi người nợ tiền chậm trả lãi hoặc không có khả năng trả nợ, nhóm này đưa người đến đe dọa gia đình, người thân; đăng ảnh, thông tin liên tục lên các trang mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự của cá nhân và gia đình; một số trường hợp chậm trả đã bị nhóm này đánh đập gây thương tích; có người do quá sợ hãi mà bỏ trốn khỏi địa phương; thậm chí có người vì bị đe dọa, làm nhục đã uống thuốc tự sát, may kịp thời được phát hiện, cứu chữa.

Cơ quan công an đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Quỳnh Hoa về hành vi Cố ý gây thương tích và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Khám xét khẩn cấp người và nơi ở của Hoa đã thu giữ 04 cuốn sổ ghi nợ, 14 giấy vay tiền, 01 két sắt và 04 điện thoại di động bên trong có chứa dữ liệu về việc cho vay lãi nặng.

Mở rộng chuyên án, tiếp tục bắt giữ Nguyễn Quốc Hoàng (SN 1992, trú xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, nhóm đối tượng này đã cho trên 50 người vay tiền với lãi suất cao, thu lợi bất chính khoảng 3 tỉ đồng.

Cơ quan công an thông báo, nếu ai là nạn nhân của các đối tượng trên, liên hệ ngay đến Công an TP Vinh để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

B.T
Thăm dò khán giả