Thứ tư, ngày 29/01/2020 - 11:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 01/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Núp bóng doanh nghiệp huy động tiền trả lãi cao rồi chiếm đoạt

(ANTV) - Gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi liên tục xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức lừa góp vốn làm ăn với lãi suất cao. Đã có trên một trăm hộ dân ở Quảng Ngãi đã đem tiền cho một doanh nghiệp vay. Chỉ đến khi doanh nghiệp bị Công an bắt, người dân mới biết mình bị lừa và đến trình báo với cơ quan chức năng.

Gom góp tiết kiệm từ lao động hơn 20 năm qua, gia đình anh Phan Đoàn, ở thôn Thanh Long, xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi định mua đất cho con. Tin lời Nguyễn Hồng Giang, là phó giám đốc công ty huy động vốn, anh Đoàn đã vay mượn thêm tiền gần 2 tỷ đồng giao cho công ty của Nguyễn Hồng Giang để có lãi cao. Tuy nhiên sau đó cả vốn lẫn lãi đều bị công ty quỵt nợ.

Ông Phan Đoàn, xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi cho biết: "Để tạo niềm tin nó bảo là phó giám đốc công ty cam đoan uy tín, tôi mới tin đưa tiền."

Mới đây, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh đã bắt Trần Việt Thành, 33 tuổi, ở tổ 9, phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi là Giám đốc Công ty cổ phần phát triển và đầu tư TVT cùng đồng bọn là Nguyễn Hồng Giang, 29 tuổi, ở xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mặc dù biết rõ công ty kinh doanh không hiệu quả, không có khả năng trả nợ nhưng Thành và nhân viên vẫn đưa ra thông tin giả để huy động vốn của nhiều người, sau đó không thanh toán gốc và lãi cho họ. Từ năm 2012 đến năm 2018, Thành và đồng bọn đã huy động và chiếm đoạt của 107 người gửi với số tiền là trên 35 tỷ đồng.

Bà Trần Thị Lan, xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Tôi đưa tiền cho doanh nghiệp để kiếm chút tiền lãi."

Chiêu bài của đối tượng khi huy động tiền là sòng phẳng khi thanh toán lãi trước. Để lấy lòng các nạn nhân, đối tượng còn rêu rao là làm doanh nghiệp, có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo và nhiều cơ quan chức năng. Chính vì vậy, người này rỉ tai người kia rồi đem tiền cho bọn chúng vay để rồi mất cả vốn lẫn lãi.

Nạn huy động vốn với hình thức trả lãi cao, sau đó mất khả năng thanh toán, vỡ nợ đã diễn ra ở khắp các địa phương, thế nhưng nhiều người vẫn thấy lợi trước mắt mà bất chấp những rủi ro tiềm ẩn.

 

BT
Thăm dò khán giả