Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:01, Thứ 5, 19/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nóng tội phạm ma túy vùng biên Mường Khương

(ANTV) - Lợi dụng địa hình hiểm trở, các đối tượng trong nước đã có sự câu kết với nhóm người Lào, Trung Quốc và một số tỉnh, thành khác hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Vì thế, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai từ nhiều năm nay đã trở thành địa bàn trung chuyển ma túy từ ngoài vào Việt Nam và ngược lại với những thủ đoạn hết sức tinh vi và liều lĩnh.

 
40 bánh heroin cùng 2 đối tượng là Giàng A Sáu và Sùng A Kỳ, tại tỉnh Điện Biên đã bị lực lượng công an huyện Mường Khường bắt giữ ngày 30/5 vừa qua khi đang vận chuyển ma túy từ TP Lào Cai lên Mường Khương.
 
Từ vụ án này cho thấy, số lượng ma túy được vận chuyển qua địa bàn tỉnh Lào Cai ngày càng gia tăng trong thời gian qua.
 
Thiếu tá Lê Văn Việt, Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTXH, ma túy và kinh tế Công an huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai cho biết: Nhận định được các đối tượng sẽ vận chuyển ma túy từ Điện Biên qua Mường Khương để sang Lào tiêu thụ nên chúng tôi đã chỉ đạo các trinh sát bám từ Điện Biên về Mường Khương và đã chọn thời điểm phù hợp để bắt giữ. Kết quả là bắt được 4 đối tượng và 40 bánh heroin.
  
Huyện Mường Khương - địa bàn nhức nhối nhất của Lào Cai về tội phạm ma túy. Bọn chúng đã lợi dụng sự cả tin, trình độ dân trí thấp của đồng bào vùng cao để phạm tội. Không những vậy, đây còn là địa bàn trung chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.
 
Do vậy, khu vực này luôn là địa bàn nóng về tội phạm ma túy. 6 tháng đầu năm 2015, công an huyện Mường Khương đã bắt giữ được 4 vụ vận chuyển ma túy, 9 đối tượng, 43 bánh heroin cùng nhiều tang vật khác.
 
Theo Thượng tá Trần Quốc Huy, Trưởng Công an huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai cho biết: Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy thì bọn chúng luôn manh động, liều lĩnh không từ một thủ đoạn nào để hoạt động phạm tội, chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lại lực lượng chức năng, trong những năm qua thì trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm địa bàn Mường Khương thì tội phạm lợi dụng triệt để đường biên giới dài và chủ yếu sông suối, đất liền để thực hiện hành vi phạm tội.
 
Hiện tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy tại khu vực biên giới Mường Khương đang diễn ra rất phức tạp, với những hoạt động tinh vi, manh động của các nhóm đối tượng. Chúng sẵn sáng chống trả quyết liệt khi bị lực lượng chức năng vây bắt. Thực trạng này đang đe dọa nghiêm trọng đến tình hình an ninh biên giới trên địa bàn thời gian qua.
 
"Các đối tượng vận chuyển bằng cách hóa trang hoặc đi vào ban đêm, tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng phòng chống ma túy trên địa bàn và biên phòng. Ban ngày các đối tượng cho vào gùi, ba lô hóa trang như đi buôn vải vận chuyển sang Trung Quốc" - Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Lào Cai nhận định. 
 
Trước những diễn biến phức tạp với những thủ đoạn tinh vi khó lường đã đặt ra cho lực lượng công an nhiều khó khăn, thử thách. Chính vì thế, đòi hỏi lực lượng chức năng  cần đưa ra những biện pháp đấu tranh quyết liệt với tội phạm này trong thời gian tiếp theo.  
BT
Thăm dò khán giả