Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Chủ Nhật, 21/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nóng tình trạng vận chuyển ma túy khu vực biên giới

(ANTV) - Liên tục trong 3 tháng gần đây hàng loạt vụ vận chuyển ma túy trái phép đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ trên khu vực biên giới 2 nước Việt Nam và Lào. Qua đó cho thấy, địa bàn các tỉnh Bắc Miền Trung luôn là tâm điểm phạm tội của các loại tội phạm này bởi tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy ở khu vực biên giới cũng như nội địa có nhiều diễn biến phức tạp. 

 

Lượng ma túy bị phát hiện ngày càng tăng, hình thức vận chuyển mua bán ngày càng tinh vi đòi hỏi phương pháp đấu tranh phòng chống ở khu vực ngoại biên không ngừng được nâng lên.

Ngày 17/7,  Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng chức năng khác triệt phá thành công đường dây mua bán vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia, bắt giữ 3 đối tượng quốc tịch Lào, thu giữ 52 bánh hê rô in và 25 kg ma túy đá.
 
Rạng sáng ngày 23/9, lực lượng chức năng tại cửa khẩu Cầu treo cũng  triệt phá thành công đường dây mua bán vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia do các đối tượng người Thái Lan và Lào thực hiện, thu giữ 15 kg ma túy đá và 20 bánh hê rô in cùng nhiều tang vật có liên quan… Đây chỉ là 2 vụ việc điển hình gần đây nhất trong nhiều vụviệc mà Bộ đội Biên phòng cửa khẩu cầu Treo phát hiện, bắt giữ trong những tháng cuối năm.
 
Trung tá Nguyễn Hữu Thọ, Phó đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh cho biết, thông qua những chuyên án chúng tôi nhận thấy đặc điểm là đã hình thành các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia liên kết với đối tượng ở nhiều nước trong khu vực và trên thế giới , thứ 2 là chúng lợi dụng chủ trương thực hiện cơ chế thông thoáng trong việc giải quyết thủ tục nhanh gọn tại cửa khẩu để cất giấu ma túy số lượng lớn như vậy.
 
Hình thành đường dây buôn bán xuyên quốc gia với nhiều đối tượng tham gia vận chuyển. Thu giữ gần 100 bánh hê rô in và hàng chục kg ma túy đá chỉ trong 3 tháng trở lại đây…
 
Rõ ràng, tình hình vận chuyển và mua bán ma túy trái phép ngày càng trở nên phức tạp. Nếu không ngăn chặn kịp thời và quyết liệt các vụ vận chuyển ma túy xâm nhập từ bên kia biên giới vào nội địa thì sẽ làm cho tình hình sử dụng ma túy ở trong nước ngày càng nóng bỏng.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Giáp, Trưởng phòng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các vụ ma túy xuyên quốc gia có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ngoài nước và trong nước. Chúng hoạt động tất cả các khu vực tại các cửa khẩu miền trung chúng tôi khó khăn trong quá trình thu thập, điều tra vì thủ đoạn của bọn chúng, bất đồng ngôn ngữ.
 
Trong giai đoạn hiện nay, nhất là những tháng cuối năm. Nguồn lợi khủng khiến các đối tượng bất chấp luật pháp để vận chuyển ma túy.
 
Trong cuộc chiến cam go này, bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng trong cuộc chiến chống ma túy ở khu vực biên giới rất cần sự chung tay của mọi thành phần xã hội trong việc hợp tác với cơ quan chức năng đấu tranh ngăn ngừa tình trạng sử dụng và vận chuyển ma túy ở trong nước để cuộc chiến chống ma túy thực sự có được hiệu quả cao.
Thăm dò khán giả