Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 21:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 2, 14/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi đau đằng sau nạn buôn bán người

(ANTV) - Nhẹ dạ, cả tin, nghe lời kẻ xấu hứa hẹn về một cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp bên kia biên giới, thời gian qua, nhiều phụ nữ ở Sơn La đã bị lừa bán sang Trung Quốc. Và hậu quả để lại cho gia đình, người thân là những nỗi đau cha mẹ mất con,  chồng mất vợ, con mất mẹ.

 
Ngôi nhà nhỏ, đơn sơ của 5 anh em nhà Giàng A Sang, nằm trên ngọn núi cao của bản Sa Lai. Một năm trước, nỗi đau khi người bố vì bệnh tật mà qua đời vẫn còn chưa nguôi ngoai, thì mẹ các em lại nghe lời kẻ xấu dụ dỗ, rồi bỏ đi sang Trung Quốc.
 
Nỗi buồn cứ  thế dồn dập ập lên cuộc sống của các em. 14 tuổi, đang  ở tuổi ăn tuổi lớn, nhưng Giàng A Sang phải gánh vác tất cả  mọi việc trong nhà, từ nấu cơm, dọn dẹp rồi cả  làm nương để nuôi các em.
 
Cuộc sống của 5 anh em  giờ chỉ  trông chờ  vào mấy sào ngô, nên cũng chỉ đủ  ăn qua ngày. Nỗi nhớ mẹ nghẹn ngào trong lòng những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi chơi.
 
Bản Sa Lai, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ  tỉnh Sơn La là bản 100% là đồng bào dân tộc Mông, cả bản có hơn 70 hộ dân thì hơn một nửa là thuộc diện hộ nghèo. Điều đáng nói, là từ  năm 2007 đến nay, cả bản có 19 phụ nữ nghi bị  lừa sang Trung Quốc và đến nay mới chỉ có 3 người trở về.
 
Bỏ trốn rồi may mắn được cơ quan chức năng đưa trở về từ Trung Quốc, có lẽ chị Thào Thị Pàng hiểu rõ hơn ai hết về những lời dụ dỗ của những kẻ xấu. Năm 2014, vì nghe lời dụ dỗ, hứa hẹn nếu đi sang Trung Quốc thì sẽ có nhiều tiền hơn, vui hơn nên chị đã bỏ lại chồng và 4 đứa con để đi theo.
 
Có lẽ những đứa con của chị Thào Thị Pàng đã may mắn hơn  khi mẹ  mình đã trở về nhà. Còn 4 người con của em dâu của chị Pàng, lại phải chịu cảnh tủi hờn  hơn khi người cha đang phải đi tù vì tội buôn bán ma túy, còn mẹ thì cũng bị lừa sang Trung Quốc từ năm 2014, đến nay vẫn không có tin tức gì. Vì thế, ông bà nội của các em năm nay đã hơn 60 tuổi vẫn phải gồng mình lo cái ăn từng bữa để nuôi 4 đứa cháu côi cút.
 
Ông Đinh Văn Quân - Chủ  tịch UBND xã Chiềng Xuân cho biết: Đối với UBND xã cũng rất nhiều lần tuyên truyền vận động, nhưng cơ bản là họ tự ý đi thôi, không khai báo, họ đi rồi thì mới biết. Họ đi đến bên kia thì có người gọi điện về, có người không gọi về nên rất khó trong công tác quản lý.
 
Căn nhà nhỏ của con trai và con dâu bà Giàng Thị Vang đã bỏ không mấy năm nay, còn 4 người cháu của bà đứa lớn nhất thì hơn 10 tuổi, nhỏ nhất thì chưa đến 3 tuổi. Ở cái tuổi mà các em đang cần sự chăm sóc, vỗ về của mẹ, thì các em lại phải chịu cảnh bơ vơ, thiếu thốn tình cảm. Nếu không có những biện pháp ngăn chặn tình trạng này, thì còn xuất hiện thêm bao nhiêu đứa trẻ  không có mẹ và rồi tương lai của các em sẽ đi về đâu.
BT
Thăm dò khán giả