Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 14:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:01, Thứ 3, 27/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những vụ án lớn từ mâu thuẫn nhỏ

(ANTV) - Đôi khi chỉ vì những va chạm và mâu thuẫn nhỏ nhặt trong xã hội, một bộ phận trong thanh thiếu niên có cách cư xử bộc phát, thiếu kiềm chế dẫn đến chết người để rồi sau đó hối hận muộn màng. 

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, những vụ án giết người xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Hậu quả, người thì thiệt mạng kẻ thì vướng vào vòng lao lý để lại nhiều hệ lụy cho xã hội, gây phức tạp cho tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Đối tượng La Hữu Nghĩa, sinh năm 1997, trú huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng tạm giữ về hành vi giết người.

Đêm 11/9, sau khi đi nhậu ở đám cưới về, La Hữu Nghĩa và Lê Hoàng Đô, trú tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cùng nhóm bạn tiếp tục nhậu tại nhà anh Chiêu Linh tại thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách. Lúc này Lê Thanh Tuyền, đến kêu em ruột là Lê Hoàng Đô đi về thì xảy ra tranh cãi với Nghĩa. Tức giận bị Tuyền, Đô chửi và đẩy ngã, Nghĩa vào nhà lấy kéo chạy ra đâm Tuyền và Đô nhiều nhát, khiến Tuyền tử vong, riêng Đô bị thương nặng đang được điều trị tại bệnh viện.

2 đối tượng Lê Thanh Sang và Tạ Thanh Tùng, cùng trú tại thành phố Sóc Trăng đã bị bắt giam về hành vi giết người. Chỉ vì bị Vũ Trường Giang trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng điều khiển xe máy vượt qua khi đang đi trên đường mà Sang và Tùng đã dùng dao đâm nhiều nhát khiến Giang tử vong.

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2016, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên những vụ án giết người do mâu thuẫn nhỏ trong thời gian gần đây có những diễn biến phức tạp. Hầu hết các vụ việc xảy ra bắt nguồn từ những nguyên nhân nhỏ nhặt, phát sinh từ mâu thuẫn tức thời. Đặc điểm của loại tội phạm này tập trung ở nhóm trẻ tuổi, tính hiếu thắng, bốc đồng, không chịu thua ai trong giao tiếp, trước khi phạm tội thường có sử dụng rượu, bia.

Để đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, vai trò quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường phải được chú trọng. Qua đó, nếu mỗi cá nhân cần có cách cư xử chuẩn mực, biết kiềm chế bản thân, cư xử với nhau một cách nhân văn, thì xã hội sẽ lành mạnh hơn./.

BT
Thăm dò khán giả