Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 15:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 5, 02/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những thách thức trong đấu tranh với các hành vi vi phạm trên biển

(ANTV) - Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2017, đồng thời ký cam kết tăng cường đấu tranh với các hành vi vi phạm, chủ động đổi mới nâng cao về nghiệp vụ, tăng cường đoàn kết nội bộ, thông qua buổi huấn luyện một lần nữa cho thấy sự quyết tâm của toàn đơn vị trong việc đấu tranh với các hành vi vi phạm trên biển.

Trong 3 tháng đầu năm 2017, lực lượng Cảnh sát biển đã theo dõi, kiểm tra và xử lý gần 51 vụ trên 57 tàu, xuồng xử lý 167 đối tượng vi phạm trên vùng biển Việt nam, trong đó có nhiều vụ buôn lậu xăng dầu, khoáng sản, với số lượng lớn.

Hiện các hành vi vi phạm trên biển đều được các đối tượng sử dụng bằng các phương tiện hiện đại như xuống cao tốc, tàu mã lực lớn hết hợp với những ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại. Nên việc Cảnh sát biển Việt Nam thường xuyên tập huấn, nâng cấp các  trang bị các phương tiện hiện đại, các kỹ thuật truyền tin mới, phương thức chặn thu, khai thác Internet sẽ giúp cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ trên biển, kịp thời tham mưu cho cấp trên mọi diễn biến tình hình, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển.

Năm 2017 được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam xác định là năm "chủ động đổi mới nâng cao về nghiệp vụ" nên tại buổi tập huấn các cục thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã trao đổi những kinh nghiệm và các kỹ năng đấu tranh với tội phạm trên biển cũng như những thách thức phải vượt qua trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả thu thập xử lý thông tin góp phần quan trọng trong bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển.

Bắt một tàu chở dầu vi phạm trên biển

Dù lực lượng chức năng đã có rất nhiều biện pháp quyết liệt để lập lại an ninh trật tự trên biển, nhưng vì lợi nhuận, các đối tượng phạm tội vẫn tìm mọi cách để thực hiện hành vi vi phạm. Mới đây nhất, lúc 16h30 ngày 28/2, tại khu vực biển Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã phát hiện tàu dầu Đông Bắc 01 có dấu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra, tàu Đông Bắc 01 có 3 thuyền viên, ông Đặng Văn Vương, quê Quảng Ninh làm thuyền trưởng, đang vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO. Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng không chứng minh được tính hợp pháp của toàn bộ số dầu trên. Ông Vương khai nhận, số dầu trên được mua gom từ nhiều nguồn trôi nổi và bán cho các tàu thuyền làm ăn trên biển. Hiện Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tạm giữ phương tiện, hàng hóa để tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả