Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 22:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 7, 27/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người lập chiến công thầm lặng

(ANTV) -Mỗi một bộ phận có một ví trí vai trò quan trọng trong việc đấu tranh với các loại tội phạm. Một trong những thành công ấy, không thể không kể đến vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ chiến sĩ phòng Hồ sơ Công an tỉnh Hải Dương - một công việc thường ngày ít ai biết đến.

Không xuất hiện tại thời điểm các trinh sát hoặc tổ truy bắt, bắt giữ các đối tượng phạm tội. Nhưng đằng sau đó là những công việc lặng thầm của các cán bộ chiến gĩ phòng Hồ sơ giúp cho các lực lượng chức năng có những căn cứ xác đáng để tiến hành công tác điều tra khám phá thành công các vụ án, bắt giữ được các đối tượng phạm tội.
 
Thậm chí có những đối tượng truy nã sau nhiều năm lẩn trốn, lợi dụng sự quản lý sơ hở ở một số cấp chính quyền cơ sở đã thay tên đổi họ, đóng vai là những thương gia, chủ doanh nghiệp có tiếng tăm, nhưng qua công tác hồ sơ nghiệp vụ các đối tượng vẫn bị lực lượng công an bắt giữ đưa ra xử lý trước pháp luật.
 
Thông thường trong các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng các đối tượng gây án rất tinh vi xảo quyệt có thể tạo lên hiện tường giả, hoặc đem nạn nhân ra những vị trí khác dựng cảnh tai nạn giao thông hoặc các tình huống khác nhằm đánh lạc hướng điều tra của các cơ quan chức năng.
 
Song với việc nắm bắt được diễn biến, quy luật, tâm lý tội phạm, các chiến sĩ phòng hồ sơ đã tìm ra các dấu vết và các tình tiết quan trong của vụ án, kết hợp với sự trợ giúp của hệ thống cơ sở dữ liệu do trung tâm thông tin tội phạm – tin học do phòng hồ sơ quản lý khai thác đã giúp cho các lực lượng chức năng khác tiến hành điều tra khám phá thành công các vụ án với thời gian nhanh nhất.
 
Đại tá Cù Ngọc Nam – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Trong thời gian vừa qua, trong công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm hình sự, phòng cảnh sát hình sự đã nhận được sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình của các đồng chí cán bộ nữ của phòng hồ sơ CA tỉnh Hải Dương. Các đồng chí không quản ngại ngày đêm, ngày nghỉ lễ và cuối tuần để ngiên cứu hồ sơ và tra cứu các thông tin tội phạm, để cung cấp cho phòng hình sự chúng tôi giúp cho việc điều tra các vụ án được nhánh chóng, kịp thời.
 
Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, song với sự góp sức của cán bộ chiến sĩ phòng Hồ sơ, hệ thống cơ sở dữ liệu của trung tâm thông tin tội phạm – tin học đã giúp các cơ quan điều tra khám phá nhanh các vụ án.
 
Trong năm 2016, đơn vị cũng góp phần quan trọng trong công tác thẩm tra, xác minh tiêu chuẩn chính trị của các đại biểu ứng cử vào hội đồng nhân dân các cấp. Từ đó giúp loại bỏ được những người không đủ điều kiện tiêu chuẩn đứng vào hàng ngũ lãnh đạo các cấp.
 
Ngoài ra phòng hồ sơ còn giúp đắc lực cho công tác tuyển sinh, tuyển dụng, xuất khẩu lao động việc làm cho các tổ chức, cơ quan và công tác bổ nhiệm chức danh các vị trí lãnh dạo của các sở, ban, ngành.
 
Trung tá Nguyễn Thị Ngoan – Trưởng phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh nói: Hàng năm đơn vị đã tiếp nhận, tra cứu trên hàng chục ngàn yêu cầu các loại, tra cứu tiền án, tiền sự, với số lượng yêu cầu rất lớn như vậy chúng tôi phải làm tăng giờ vào các buổi tối các ngày nghỉ để trả lời  đúng thời gian, đáp ứng đúng những yêu cầu đặt ra.
 
Vất vả là vậy, nhưng lòng yêu nghề đã giúp cán bộ chiến sĩ phòng Hồ sơ vượt qua tất cả, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó. Những công việc lặng lẽ âm thầm của cán bộ chiến sĩ phòng hồ sơ đã có những đóng góp quan trọng đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, từ đó giúp người dân phần nào hiểu được vị trí vai trò quan của phòng hồ sơ trong công tác của lực lượng Công an.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả