Chủ nhật, ngày 11/04/2021 - 18:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 6, 09/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những kẻ coi thường mạng người

(ANTV) - Có thể thấy rằng, chỉ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội, nhiều thanh thiếu niên đã chọn cách giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí, dẫn đến những hệ quả vô cùng đáng tiếc. Đây là điều đáng báo bộng về tình trạng lây lan bạo lực trong giới trẻ thời gian qua. Tuy nhiên, làm thế nào để quản lý, giáo dục một bộ phận thanh thiếu niên ham chơi, đua đòi thì câu trả lời có lẽ không thể có trong ngày một, ngày hai nếu những hành động quyết liệt và thiết thực vẫn đâu đó còn thiếu vắng.

Vài năm trở lại đây, tình trạng các nhóm thanh niên dùng hung khí tự chế như đao, kiếm, tuýp sắn gắn dao bầu để giải quyết mâu thuẫn trở nên phổ biến, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, khiến dư luận xã hội bức xúc. Dưới những mũi dao của những đối tượng côn đồ, máu lạnh, nhiều người dân vô tội, bỗng thiệt mạng một cách tức tưởi, cho thấy tính mạng con người trở nên rẻ rúng.

Với hành vi vô cùng manh động,  mới đây 17 đối tượng cùng trú tại Hà Nội đã dùng kiếm, dao bầu gắn tuýp sắt chém chết một thiếu niên 16 tuổi tên M. khi người này chở theo bạn đang lưu thông trên đường.  Đáng buồn thay, trong nhóm này, có đối tượng mới chỉ 15 tuổi. Còn đối tượng ra tay sát hại nạn nhân M được xác định là Nguyễn Đức Mạnh, 16 tuổi trú tại quận Hai Bà Trưng.

Quá trình điều tra xác định: Do có mâu thuẫn trên mạng xã hội Facebook, Hoàng Thế Anh, cầm đầu nhóm 17 đối tượng và nhóm của Ngô Thành Luân gồm 7 đối tượng hẹn nhau vào tối 23/2 để giải quyết mâu thuẫn.

Khoảng 1h18' ngày 24/2, nhóm 17 đối tượng của Hoàng Thế Anh đi 8 xe máy mang theo hung khí gồm dao mèo, dao tông, tuýp gắn dao phóng lợn đi giải quyết mâu thuẫn. Tuy nhiên khi đến khu vực ngã ba Đinh Công Tráng - Trần Hưng Đạo quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thì Mạnh đã chém nhầm khiến anh M tử vong.

Với những hành vi phạm tội như trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với các đối tượng về hành vi phạm tội. 14 đối tượng đã bị khởi tố về tội giết người; 3 đối tượng còn lại bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng. Một sự trừng phạt đích đáng cho những đối tượng côn đồ, song nó cũng để lại những bài học vô cùng đau xót cho những gia đình có con em liên quan đến vụ án này.

Cũng tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, trước đây đã từng xảy ra nhiều vụ dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn giữa các nhóm thanh thiếu niên. Trong đó có đối tượng đã liều lĩnh, hung hăng dùng tuýp sắt gắn dao nhọn chống trả lực lượng Công an khi bị phát hiện và triển khai lực lượng vây bắt.

Có thể thấy rằng, chỉ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội, nhiều thanh thiếu niên đã chọn cách giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí, dẫn đến những hệ quả vô cùng đáng tiếc. Đây là điều đáng báo bộng về tình trạng lây lan bạo lực trong giới trẻ thời gian qua.

Tuy nhiên, làm thế nào để quản lý, giáo dục một bộ phận thanh thiếu niên ham chơi, đua đòi thì câu trả lời có lẽ không thể có trong ngày một, ngày hai nếu những hành động quyết liệt và thiết thực vẫn đâu đó còn thiếu vắng.

B.T
Thăm dò khán giả