Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:40, Thứ 7, 29/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những cái chết tức tưởi do người tâm thần gây ra

(ANTV) - Thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra liên tiếp các vụ án giết nguời nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng mà đối tuợng gây án là nguời tâm thần và có tiền sử bệnh tâm thần gây ra, khiến dư luận không khỏi bàng hoàng và lo sợ.

 
Khoảng 14h ngày 9/8 tại bờ đê trên đỉnh cống Chợ Xa thuộc thôn Vườn xã Đan Hội huyện Lục Nam xảy ra án mạng nghiêm trọng, nạn nhân là anh Vũ Trí Tráng (SN 1970) trú tại xóm Vườn xã Đan Hội, khi anh Tráng đang ngồi chơi thì bị đối tuợng Dương Văn Quy (SN 1985) là người cùng thôn dùng búa tạ đánh mạnh vào đỉnh đầu làm anh Tráng chết ngay tại chỗ. 
 
Quá trình làm việc cơ quan điều tra nhận thấy đối tuợng Quy có dấu hiệu bị tâm thần và không thể trình bày hay khai báo gì về hành vi phạm tội của bản thân. Tiến hành xác minh tại địa phuơng, cơ quan chức năng đuợc biết đối tuợng Quy là bệnh nhân có biểu hiện tâm thần từ năm 2011 đến nay nhưng gia đình chưa đưa đi chữa trị.
 
Gần đây nhất, ngày 22/8 Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH công an tỉnh Bắc Giang ra lệnh bắt khẩn cấp đối tuợng Nguyễn Văn Hùng (SN 1964) trú tại thôn Mỹ Cầu xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang về hành vi giết nguời. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Thái (SN 1955), là anh trai của Hùng và chị Vũ Thị Luơng (1968) trú tại thôn Trại Mới, xã Tân Hưng huyện Lạng Giang, là bạn gái của ông Thái. 
 
Do mâu thuẫn cá nhân và cho rằng ông Thái thuờng pha thuốc độc cho mình uống, đồng thời có thời gian nhốt mình vào cũi và đánh đập nên đối tượng Hùng đã dùng búa đập nhiều nhát vào đầu ông Thái  và bà Lương khiến 2 nạn nhân chết ngay tại chỗ. 
 
Quá trình điều tra cơ quan chức năng cũng xác định đối tuợng Nguyễn Văn Hùng có tiền sử mắc bệnh tâm thần, đã đuợc chữa trị từ năm 2003 đến nay và hiện đang được điều trị ngoại trú tại địa phuơng.
 
Việc liên tiếp xảy ra các vụ án giết nguời mà đối tượng gây án đều là những bệnh nhân tâm thần và có tiền sử tâm thần gây ảnh huởng không nhỏ tới ANTT và trật tự an toàn xã hội tại địa phuơng. 
Đã đến lúc cần có những giải pháp tích cực để phòng chống loại tội phạm có liên quan đến bệnh tâm thần. Trong đó cần có những quy định pháp luật, hỗ trợ tài chính để đưa những người bị bệnh tâm thần đi chữa trị. Đó không chỉ là biện pháp nhân đạo mà còn là cách phòng chống loại tội phạm nguy hiểm nhưng khó lường này.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng