Thứ hai, ngày 23/11/2020 - 23:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 6, 11/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tội phạm trẻ em

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tình trạng trẻ em vi phạm pháp luật có xu hướng gia tăng, hành vi phạm tội ngày càng nguy hiểm. Ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự. Đây là sự một báo động về công tác quản lý, chăm sóc và giáo dục thiếu niên hiện nay

Đối tượng Phan Quốc Thái, sinh năm 1994, trú Thạnh Thới, xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây. Chỉ để lấy 2,5 triệu đồng chơi game mà Thái đã dùng dao giết ông ngoại. Để phi tang, Thái cắt đầu vùi xuống bùn, quăng xác ông xuống sông Vàm Vồng. Sau đó, Thái bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt 12 năm tù giam. Điều đáng nói là Thái gây án khi mới chỉ 16 tuổi.
 
Nghiêm trọng hơn là trường hợp của Nguyễn Huỳnh Minh Luân, ngụ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè. Mới 17 tuổi, Luân đã cầm đầu một băng nhóm 5 đối tượng gồm: Trần Trung Hậu, Trần Tấn Nhựt, Nguyễn Tấn Tài, Nguyễn Lương Hồng Quân và Huỳnh Nguyên Khang, dùng kim tiêm và dao khống chế người đi đường để cướp tài sản. Trong 2 đêm 17 và 18/3/2014, chúng đã thực hiện 3 vụ, cướp tiền, điện thoại di động, sau đó đem bán, lấy tiền chia nhau tiêu xài. Trong số này, có đối tượng còn rất nhỏ, chỉ mới 13 tuổi, 2 trường hợp đang là học sinh Trung học cơ sở. Sự việc xảy ra, cả cha mẹ các đối tượng đều hết sức ngỡ ngàng.
 
Mẹ của đối tượng Huỳnh Nguyên Khang cho biết: Nó cũng nghe lời bạn bè ham chơi, nghỉ học, em thì đi làm cho người ta, việc theo sát nó thì em nhờ cha mẹ em và mấy dì, sự việc xảy ra em đâu có ngờ, nó nghe bạn bè nó làm chuyện này.
 
Mẹ của Trần Tấn Nhựt nói: chị cũng khuyên nó lắm, kêu nó ráng học, có một mình mẹ nuôi 3 anh em, cho nên con phải cố, chị cũng xiết chặt con chị dữ lắm. Tuổi nó còn trẻ, nó nghe lời bạn nó hơn mình, mình nói thì nó vâng, dạ, nhưng ra đường thì bạn bè kêu nó làm thì nó nghe lời liền.)
 
Từ kết quả điều tra các vụ án cho thấy: Điểm chung khi phạm tội của các đối tượng: đó là tính bốc đồng, hiếu thắng, đua đòi theo bạn xấu, thiếu kiến thức pháp luật, thiếu sự quan tâm, quản lý, giáo dục của gia đình, cha mẹ thiếu sự nêu gương cho con cái.
 
Ông Trương Văn Sang
Theo ông Trương Văn Sang phó chánh TAND tỉnh Tiền Giang: "Để hạn chế mức thấp nhất mức thấp nhất người chưa thành niên phạm tội, thì qua công tác xét xử cho thấy như thế này. Cái trước tiên phải tăng cường sự quản lý giáo dục của gia đình, vì người chưa thành niên không thể nào thiếu giáo dục của gia đình được. Do đó cái yếu tố đầu tiên phải có sự quản lý chặt trẽ của gia đình, tạo mọi điều kiện để giúp cho người chưa thành niên có một cuộc sống tốt đẹp. Cái thứ hai gia đình phải tạo điều kiện cho người chư thành niên đến trường để đi học thì chính cái sự giáo dục của nhà trường, kết hợp với sự quản lý giáo dục của gia đình thì mới tạo cho người chưa thành niên nhận thức đúng đắn, đúng pháp luật rồi có những định hướng tôt về tương lai".
 
Trẻ em là tương lai của đất nước, vì vậy các em cần được quan tâm chăm sóc, yêu thương, dạy dỗ và bảo vệ của gia đình, nhà trường và xã hội, đó sẽ là nền tảng giúp các em phát triển toàn diện. Trong đó, gia đình là môi trường quan trọng nhất, ảnh hưởng sâu sắc tới quá trình phát triển nhân cách trẻ. Chính tình thương, cách giáo dục của gia đình mới có thể tạo nên những lá chắn vững chắc, ngăn chặn mọi cám dỗ và sự lôi kéo các em vào con đường phạm tội.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả