Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, loại tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Để làm giảm loại tội phạm này, ngoài lực lượng chức năng cần có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn, thì rất cần sự quan tâm, quản lý, giáo dục của mỗi gia đình.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2009 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra hơn 450 vụ án giết người, trong đó có 400 vụ giết người do nguyên nhân xã hội. Đây thực sự là con số đáng báo động không chỉ đối với mỗi gia đình, nhà trường mà cả xã hội. Đáng nói, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội không chỉ phức tạp ở Đồng Nai mà diễn ra tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

Đại tá Nguyễn Văn Kim – Phó Giám đốc công an tỉnh Đồng Nai cho biết: tội phạm này không chỉ địa bàn Đồng Nai mà xuất hiện khắp cả nước. Điều này cho thấy thực trạng đạo đức xã hội xuống cấp và việc chấp hành pháp luật của một bộ phận không được nghiêm túc trong văn hóa ứng xử giải quyết mâu thuẩn với nhau, không kìm chế dẫn đến dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẩn dẫn đến giết người. Cần ngăn chặn hành vi uống rượu bia không làm chủ được bản thân và quản lý chặt chẽ quán bar, vũ trường trá hình, kiểm tra xử lý nghiêm minh. Không để các đối tượng hình sự hoạt động đánh nhau, bão kê, cố ý gây thương tích buôn bán ma túy.

Từ năm 2009 đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra hơn 450 vụ án giết người,trong đó có 400 vụ giết người do nguyên nhân xã hội

Trung tá Bùi Thành Chung, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai, trước đây có nhiều năm giảng dạy, nghiên cứu về tội phạm ở trường Đại học cảnh sát nhân nhân cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, trong đó, phải kể đến mặt trái của nền kinh tế thị trường đã kéo theo các tệ nạn xã hội tác động đến lối sống thực dụng, đạo đức bị xem nhẹ, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Đối với địa bàn Đồng Nai ngoài những nguyên nhân trên thì qua thống kê từ đầu tháng 3 năm 2016 đến nay, phần lớn các vụ giết người đều liên quan đến việc uống rượu, bia gây ra.

Để đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, vai trò quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường phải được chú trọng; nhất là lực lượng công an cần triển khai các giải pháp quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn các nguy cơ trước mắt có thể dẫn đến phát sinh tội phạm giết người.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả