Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 09:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 4, 21/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tội phạm cố ý gây thương tích

(ANTV) - Thời gian qua, các cơ quan chức năng của thành phố Vị Thanh, Hậu Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đưa ra xét xử công khai nhiều vụ án cố ý gây thương tích. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố, loại tội phạm này lại diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số vụ lẫn tính chất mức độ.

Mới đây, anh Đinh Minh Thật đi xe mô tô từ xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh về trung tâm thành phố trên quốc lộ 61 lúc nửa đêm. Khi đến đoạn thuộc ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến thì anh Thật thấy một thanh niên đang đứng bên đường nghe điện thoại rất giống người quen nên anh dừng xe lại xem nhưng không phải rồi đi tiếp. Nhưng chỉ một lát sau, anh Thật đã bị tấn công phải vào viện cấp cứu mà không biết nguyên do tại sao.

Anh Đinh Minh Thật cho biết: "Đến đoạn đường nối Vị Thanh - Cần Thơ, khỏi ngã 3 một tí thì bị hai thanh niên cúp đầu xe dùng dao chém nhiều nhát vào mặt, tôi dùng tay đỡ, tôi phóng ra rồi một trong hai anh đó nói là mai mốt chạy xe đàng hoàng nhé. Tôi mới la lên người quen thì nó mới dừng lại".

Từ thông tin nạn nhân cung cấp, Công an thành phố Vị Thanh nhanh chóng xác định được hung thủ và tiến hành bắt khẩn cấp đối với Trần Hoàng Kha, 21 tuổi, trú ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến.

Tại cơ quan điều tra, Kha khai nhận, vì cho rằng anh Thật xúc phạm mình nên nhờ bạn chở đuổi theo chém cho bõ ghét.

Trần Hoàng Kha khai nhận: "Lúc đó em cũng có cự lộn trong điện thoại, có tí rượu nữa, em cũng hơi bực bội, anh chạy sát vô người em, em cũng hơi nóng".

Nguyễn Hoàng Kiên, trú ấp 6, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, đối tượng bị công an thành phố Vị Thanh bắt trước đó vài ngày cũng về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Tuy chưa đủ 18 tuổi, nhưng Kiên rất côn đồ, hung hãn. Vì không hài lòng với việc khám chữa bệnh của các bác sĩ tại khoa cấp cứu bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang, Kiên đã về nhà lấy dao quay lại bệnh viện, chửi bới, đập phá và đâm một bảo vệ gây thương tích 6%.

Theo thống kê của công an thành phố Vị Thanh, nếu như cả năm 2014, trên địa bàn chỉ xảy ra 5 vụ cố ý gây thương tích thì từ đầu năm 2015 đến nay tại Thành phố đã xảy ra đến 18 vụ, làm bị thương 18 người, cơ quan điều tra đã bắt, xử lý 31 đối tượng. 

Thượng tá Tạ Thương Lượng - Phó Trưởng Công an thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết: "Sự du nhập của lối sống bạo lực đã tác động, hình thành thói coi thường sức khỏe của người khác, nhiều khi chỉ một hiềm khích nhỏ không được can ngăn kịp thời cũng dẫn đến hành động cố ý gây thương tích. Tình trạng thất nghiệp dẫn đến một số đối tượng thanh thiếu niên không công ăn việc làm, thiếu sự giáo dục, quản lý của gia đình tụ tập, ăn chơi lêu lổng dẫn đến vi phạm pháp luật. Các mâu thuẫn xung đột trong xã hội chưa được phát hiện, xử lý kịp thời, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm cố ý gây thương tích".

Đối tượng Phạm Hoàng Kha, Nguyễn Hoàng Kiên rồi đây sẽ phải trả giá như các bị cáo, trong đó, có bị cáo bị tuyên phạt đến 22 năm tù cho thói côn đồ, coi thường pháp luật, tính mạng và sức khỏe người khác. Kẻ phạm tội sẽ phải bị trừng trị, nhưng để phòng ngừa tội phạm thì nền tảng giáo dục gia đình là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, thời gian qua, vấn đề này dường như đang ngày càng bị xem nhẹ.

BT
Thăm dò khán giả