Chủ nhật, ngày 09/08/2020 - 21:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 5, 30/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng xuất cảnh trái phép

(ANTV) - Với mong muốn tìm kiếm một cơ hội việc làm, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn, hàng nghìn người, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng, gây khó khăn cho quản lý về nhân khẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, ổn định chính trị, xã hội ở địa phương.

Mặc dù đã trở về nhà được hơn 2 tháng nhưng bà Trịnh Thị Gương vẫn ám ảnh về những ngày lao động trái phép ở Trung Quốc. Do hoàn cảnh khó khăn, lại nghe lời dụ dỗ của một người trong thôn về công việc nhàn hạ, lương cao ở bên kia biên giới, tháng 2/2019 bà Gương đã vượt biên trái phép. Sang lao động chui tại Trung Quốc, bà được đưa vào làm việc tại rất nhiều cơ sở khác nhau nhưng không được trả tiền công, thậm chí suýt bị bán làm vợ 1 người đàn ông bản địa.

Cũng mong giấc mộng đổi đời, anh Dương Văn Thạch, ở xã Vi Hương, huyện Bạch Thông cùng với 3 người khác trú tại huyện Pác Nặm khấp khởi lên đường xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Sang làm công việc nặng nhọc được 3 tháng, anh Thạch và 1 người bạn bị cơ quan Công an phía bên Trung Quốc bắt giam với lý do không có giấy tờ xuất nhập cảnh.

Ðể được về nhà, nhiều gia đình phải bán gia sản, vay mượn họ hàng, nộp cho "cò mồi" vài chục triệu đồng mới đưa được người thân về. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy. Trên thực tế, có không ít người phải bỏ mạng khi đi lao động “chui”. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay tại Bắc Kạn, số người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động là 265 người, trong đó có 70 người bị cơ quan chức năng Trung Quốc bắt giữ, trao trả. Hiện vẫn còn hàng trăm người vẫn đang làm việc chui tại đây.

Mặc dù, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức gần 6.000 buổi tuyên truyền cho hơn 256 nghìn lượt người về việc không tham gia xuất cảnh trái phép, tuy nhiên số lượng người xuất cảnh trái phép vẫn gia tăng. Hầu hết số lao động “chui” sang Trung Quốc làm ăn đều có hoàn cảnh khó khăn, thiếu việc làm ổn định. Hệ lụy khôn lường do lao động chui ai cũng có thể nhận thấy, vậy nhưng nhiều người vẫn đánh cược số phận của mình với mong muốn đổi đời./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả