Thứ Ba, 02/06/2026 05:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhức nhối tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang trở thành vấn đề nhức nhối, có chiều hướng gia tăng cả về số lượng vụ việc lẫn tính chất nghiệm trọng. Đặc biệt, các đối tượng thường tụ tập thành băng, nhóm để thực hiện hành vi phạm tội. Tình trạng này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý, giáo dục con em trong gia đình và xã hội.

Ngày 13/3/2022, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Bá Tuấn (sinh năm 2004, trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản. Đây là đối tượng được xác định là cầm đầu khoảng 11 đàn em có tuổi đời từ 13 đến 16 tuổi đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe máy liên tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cũng đã liên tiếp phát hiện và xử lý 11 vụ việc vi phạm pháp luật có liên quan đến trẻ vị thành niên. Các đối tượng thường tụ tập thành nhóm từ 4 đến 20 người để thực hiện các hành vi cướp giật, trộm cắp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, đánh bạc, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tụ tập, sử dụng hung khí để đánh nhau...Các đối tượng đa số đều dưới 18 tuổi, thậm chí nhiều em chỉ mới trong độ tuổi từ 12 đến 14 tuổi.

Từ các vụ việc kể trên có thể thấy tình trạng vi phạm pháp luật ở lứa tuổi vị thành niên đang ngày một gia tăng với tính chất ngày càng nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục con em. Bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng thì sự chung tay của các cấp chính quyền, nhà trường, gia đình là vô cùng cần thiết và quan trọng để ngăn chặn hiệu quả nhưng hành vi vi phạm pháp luật của thanh thiếu niên khi vừa phát sinh, giúp các em phát triển đúng hướng, tránh sự lôi kéo của những đối tượng xấu.

Tin mới nhất

177 tác phẩm vào vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX - năm 2025

177 tác phẩm vào vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX - năm 2025

Chính trị 01/06/2026

(ANTV) - Sáng nay (1/6), tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia tổ chức khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX năm 2025. Theo báo cáo của Hội đồng sơ khảo, Giải báo chí Quốc gia lần thứ XX năm 2025 tiếp tục nhận được nhận sự hưởng ứng rộng rãi của giới báo chí cả nước. Từ thời điểm phát động đến nay, giải thu hút sự tham gia 34/34 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 20 Liên chi hội, 33 Chi hội trực thuộc.

Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran

Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran

Thế giới 01/06/2026

(ANTV) - Mỹ vừa tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công mà nước này mô tả là “tự vệ” nhằm vào Iran. Iran ngay lập tức cũng đã có động thái đáp trả cứng rắn.

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp song phương Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp song phương Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines

Chính trị 01/06/2026

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines, chiều nay 1/6, tại Thủ đô Manila, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính tri, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc gặp song phương với Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines Eduardo Lorenzo Oban Jr.

Việt Nam khẳng định tầm nhìn kiến tạo tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Việt Nam khẳng định tầm nhìn kiến tạo tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Thế giới 01/06/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh thế giới đứng trước những bước ngoặt đầy rủi ro từ cạnh tranh chiến lược và sự đứt gãy trong mô hình phát triển toàn cầu, Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã trở thành tâm điểm của sự chú ý. Tại diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á này, Việt Nam đã để lại dấu ấn đặc biệt mang tầm vóc mới.

Niềm vui ngày trở về

Niềm vui ngày trở về

Xã hội 01/06/2026

(ANTV) - Sau những tháng ngày cải tạo, học tập và nỗ lực sửa chữa lỗi lầm, hôm nay, gần 10.000 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá đã chính thức nhận quyết định trở về với gia đình và cộng đồng. Khi cánh cửa trại giam khép lại, cũng là lúc một chặng đường khác mở ra – chặng đường của sự hoàn lương, của trách nhiệm và khát vọng làm lại cuộc đời. Và ngày hôm nay, không chỉ là niềm vui đoàn tụ, mà trước mắt họ, một hành trình mới sẽ bắt đầu.

Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2026

Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2026

Xã hội 01/06/2026

(ANTV) - Hôm nay (1/6), 9.950 phạm nhân tại các trại giam, trại tạm giam trong cả nước chính thức được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ đối với những người được hưởng chính sách khoan hồng mà còn thể hiện rõ nét truyền thống nhân đạo, bao dung của dân tộc và đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước trong xử lý tội phạm.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện Nghị quyết 57, Đề án 06

Gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện Nghị quyết 57, Đề án 06

Chính trị 01/06/2026

(ANTV) - Chiều nay (1/6), tại Hà Nội, Bộ Công an là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 57 Chính phủ đã tổ chức họp giao ban với các bộ, ngành về tình hình thực hiện nhiệm vụ Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo 57 Chính phủ chủ trì buổi họp.

Xem thêm