Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 08:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 2, 21/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng buôn bán pháo trái phép

(ANTV) - Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo đã có hiệu lực được 11 năm, trong đó quy định rõ nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ. Tuy nhiên, vì hám lợi nhiều người vẫn cố tình vi phạm, nhất là thời gian chuẩn bị Tết Nguyên đán hàng năm như thời điểm hiện nay.

 

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 137 về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/01/2021. Điều 17 của Nghị định 137 quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp lễ, tết, sinh nhật, cưới, hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Liên quan đến quy định này, người dân cần lưu ý pháo hoa được sử dụng trong các trường hợp nêu trên là loại pháo khi đốt không gây ra tiếng nổ. Đồng thời, người dân chỉ được mua pháo hoa của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo hoa, pháo nổ, pháo hoa nổ trái phép đều sẽ bị xử lý theo qui định của pháp luật.

Theo quy định tại Nghị định 137, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được phép thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, thuốc pháo hoa. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng chỉ được mua pháo hoa của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

Các trường hợp mua, sử dụng pháo hoa của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không được phép kinh doanh thì sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Trường hợp nếu đốt pháo hoa tại nơi công cộng mà gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng”

BT
Thăm dò khán giả