Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:16, Thứ 4, 09/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn trộm sâm trên đỉnh Ngọc Linh

(ANTV) - Sau nhiều năm nghiên cứu, giá trị y học, giá trị kinh tế của cây sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã được khẳng định. Song cũng chính vì giá trị kinh tế quá lớn từ cây sâm, đã gợi nên lòng tham cho những kẻ xấu, chuyện ăn trộm sâm hay mất hàng trăm triệu đồng từ cây sâm qua một đêm, đã trở thành câu chuyện nóng ở huyện miền núi cao này.

Công an huyện Nam Trà My vừa bắt 3 đối tượng trộm sâm gồm Hồ Văn Đó, sinh năm 1996; Hồ Văn Phê, sinh năm 1994; Hồ A Tam, sinh năm 1998 cùng trú tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My.

Tại cơ quan công an, 3 đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt 3 vụ trộm sâm với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

Được biết trong thời gian qua, nạn trộm cắp sâm tại huyện Nam Trà My đang xảy ra liên tục, gây búc xúc trong bà con, ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Ông Hồ Văn Xiếc bức xúc nói: "Hơn ba bốn trăm triệu gì đó, ba nhà mất, nhiều nhất là của gia đình em và gia đình Líp mất 3, 4 luống sâm to, gia đình em bị họ lấy hết".

Với điều kiện giao thông đi lại khó khăn, cách trở, vườn sâm thường nằm trong rừng sâu, xa làng đồng bào Xê đăng.

Thêm vào đó, cây sâm rất dễ nhổ, củ sâm dễ lấy, nên kẻ gian thường rất manh động khi trộm hàng chục kg sâm chỉ trong một đêm.

Trước thực tế đó, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng công an huyện Nam Trà My, xã Trà Linh và đồng bào Xê đăng ở thôn 2, thôn 3 đã thành lập các tổ tự quản, phân công thành viên trực 24/24 tại các chốt sâm, vót chông, đặt bẫy để bảo vệ tài sản của mình.

Thiếu tá Đinh Việt Trung - Trưởng công an huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Công an huyện đã tập trung lực lượng, tiến hành điều tra làm rõ và chuyển Viện kiểm sát huyện truy tố 3 vụ 8 đối tượng và sắp đến có kế hoạch tham mưu cho Tòa án nhân dân huyện xét xử lưu động để nhằm giáo dục tuyên truyền đối với bà con".

Nạn trộm sâm trên đỉnh Ngọc Linh thời gian qua ảnh hưởng lớn đến đến việc phát triển kinh tế ở huyện miền núi Nam Trà My, gây lo lắng, bức xúc trong đồng bào.

Để ngăn chặn tình trạng này, ngoài sự vào cuộc của lực lượng Công an, chính quyền thì hơn ai hết, người dân phải nâng cao tinh thần cảnh giác, cộng đồng trách nhiệm thông qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, không để kẻ xấu lợi dụng chính đồng bào để trộm cắp sâm.

BT
Thăm dò khán giả