Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 00:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Chủ Nhật, 20/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn khai thác cát trái phép trên sông Hồng

(ANTV) - Ngay tại thủ đô Hà Nội, suốt một thời gian dài,  hoạt động khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp thậm chí có dấu hiệu bao che, tiếp tay của một số cá nhân. 

 

Thời gian vừa qua, tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi trên địa bàn toàn quốc diễn ra phức tạp, gây bức xúc trong dư luận. Tháng 1/2018,  trước nạn cát tặc tại Hưng Yên, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.
 
Đến tháng 5/2018, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản 4001 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc yêu cầu các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi để bảo vệ, quản lý sử dụng đất nông nghiệp.
 
Chính phủ quyết liệt, thế nhưng dường như địa phương lại nguội lạnh. Ngay tại thủ đô Hà Nội, suốt một thời gian dài,  hoạt động khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp thậm chí có dấu hiệu bao che, tiếp tay của một số cá nhân.
 
Không chỉ ban đêm, ngay ban ngày, chúng tôi tiếp tục phát hiện ra hoạt động khai thác cát trái phép quy mô lớn của Công ty Cổ phần An Thịnh trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Tình hình khai thác cát trái phép đã diễn ra từ nhiều tháng nay đang tạo ra nhiều bất ổn về ANTT tại vùng quê vốn dĩ yên bình này.
 
Người dân nói, không phỏng vấn đâu. Trước có một số người đến giả là nhà báo phỏng vấn chúng tôi. Đến tối họ ném đầy vào nhà, chó gà chết sạch. Người dân rất bức xúc nhưng không làm được gì.
 
Chỉ từ 40-50 phút 200-300 khối cát sẽ được hút đầy tàu.Từ 7h tối đến khoảng 4 sáng hôm sau, mỗi tàu hút được khoảng 3 chuyến. Cát khai thác được chuyển ngay lên bãi ven sông và được bán tại chỗ với giá từ 50-200 nghìn đồng 1 khối, tùy loại.
 
Ước tính mỗi ngày các cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ thu lợi bất chính từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng hệ lụy là nhà nước thất thoát tài nguyên lớn. Người dân có nguy cơ mất đất sản xuất do bị sạt lở. Thế nhưng, cơ quan quản lý thì không hề hay biết.
 
Ông Nguyễn Thanh Hà, Trường phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Sơn Tây cho biết, bản thân chúng tôi cũng không nắm được những thông tin này. Hôm nay các đồng chí nói thì chúng tôi mới biết. 
 
Điều khó hiểu là tại sao hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra trong thời gian dài mà cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận. Ngay tại Thủ đô, cùng với dòng sông bị tận diệt thì tài nguyên đang ngày càng bị tận thu vì lợi ích của một số công ty, cá nhân.
 
 
Thăm dò khán giả