Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 22:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Chủ Nhật, 21/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn cờ bạc ở vùng thôn quê

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng cờ bạc ở vùng nông thôn tỉnh Bình Định diễn biến khá phức tạp, kéo theo nhiều hệ lụy về tình hình trật tự trị an. Lực lượng Công an địa phương đã nỗ lực đẩy mạnh công tác đấu tranh, triệt xóa, song các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, khó lường.

 

Đầu tháng 7/2019, Công an huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định khởi tố, bắt giam 7 đối tượng tham gia đánh bạc và tổ chức đánh bạc tại xã Bình Thành, huyện Tây Sơn. Ổ cờ bạc này lúc đầu tổ chức tại nhà Trần Thị Thanh Thắm, song sau đó liên tục thay đổi địa điểm, có khi vào trong rừng keo. Để bắt quả tang những “sòng bạc di động” thế này, lực lượng Công an đã theo dõi trong nhiều ngày đêm. Từ đầu năm 2019 đến nay, chỉ riêng Công an huyện Tây Sơn đã bắt, xử lý gần 20 vụ đánh bạc với nhiều hình thức khác nhau có gần 100 đối tượng tham gia; đã xử lý hình sự 2 vụ, khởi tố 13 đối tượng, số còn lại xử lý hành chính.

Đại tá Thân Trọng Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định cho biết: "Các huyện, thị xã thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Định đều xảy ra tệ nạn đánh bạc. Chúng tổ chức trên rừng núi hoăc tại nhà nhưng đều có người canh gác. Vì vậy việc triệt xóa hết sức khó khăn."

Ở địa bàn giáp ranh với các tỉnh như Gia Lai, Phú Yên, hoạt động cờ bạc càng diễn biến phức tạp. Các đối tượng kéo đến vùng thôn quê tổ chức gầy sòng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Một trong những cách thức mà các đối tượng thường áp dụng là thuê nhà nghỉ, phòng karaoke, nhà dân rồi khóa trái cửa bên ngoài để sát phạt bên trong. Số khác thường xuyên di chuyển, tổ chức trong các rẫy, rừng, cắt cử đàn em cảnh giới.

Trung tá Đặng Quốc Giang Lâm, Đội trưởng đội cảnh sát hình sự Công an huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định cho biết: "Sẽ tăng cường biện pháp phối hợp với các ban ngành địa phương để giáo dục các đối tượng đã xử lý hành chính."

Bên cạnh công tác đấu tranh, triệt xóa, Công an các địa phương đã đẩy mạnh công tác phòng ngừa; tích cực vận động nhân dân không chứa chấp cờ bạc và kịp thời cung cấp thông tin liên quan cho Lực lượng Công an. Ngoài ra, Công an cơ sở cần tăng cường các biện pháp gọi hỏi, răn đe các đối tượng đã có tiền án, tiền sự về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc, buộc phải viết cam kết không tái phạm.... Hệ lụy của nạn cờ bạc kéo theo việc cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, đánh nhau do mâu thuẫn trong lúc cờ bạc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT. Vì vậy việc trấn áp mạnh mẽ loại tội phạm này cần quyết liệt hơn nữa, đồng thời tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa với loại tệ nạn này.

BT
Thăm dò khán giả