Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:02, Thứ 3, 08/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn buôn bán người qua biên giới

(ANTV) -Thời gian qua, tại một số địa phương, lực lượng Công an tiếp tục đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán phụ nữ sang Trung Quốc làm vợ bất hợp pháp hoặc bán vào các tụ điểm mại dâm. Mặc dù cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như đưa ra  những cảnh báo về thủ đoạn của tội phạm nhưng đến nay loại hình tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp.

 
Nạn nhân Lê Thị Thùy Linh, SN 1997, trú huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ của 3 người đàn ông Trung Quốc. Chỉ đến khi Linh gửi lời cầu cứu trên mạng xã hội em mới được các lực lượng chức năng giải cứu và trở về Việt Nam an toàn.
 
Nạn nhân Lê Thị Thùy Linh kể lại lần đầu tiên cháu qua bên đấy làm công ty sau đó cháu không có tiền và tiếng về sau đó phải đi lấy chồng có tiền về. Sau đó cháu tin và làm theo rồi bán rồi không trốn được,
 
Điều đáng nói, nhiều đối tượng trước đây là nạn nhân của tội phạm mua bán người nhưng khi được giải cứu về Việt Nam lại trở thành đầu mối để tìm phụ nữ bán sang Trung Quốc.Mới đây, Công an tỉnh Nam Định bắt giữ đối tượng Bùi Thị Thu Giang, 20 tuổi nhưng đã có 5 năm bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Khi được giải cứu về Việt Nam, Giang lại trở thành tội phạm khi lừa bán 2 nạn nhân sang Trung Quốc. 
 
Đối tượng Bùi Thị Thu Giang nói vì nhiều khó khăn thiếu tiền nên em làm thế không biết mọi chuyện lại như thế này. Em chỉ nghĩ có tiền ăn chơi em mong bố mẹ em tha thứ cho em.
 
Quý I năm 2015, toàn quốc phát hiện xảy ra 70 vụ mua bán người, với 99 đối tượng, 145 nạn nhân. Trong đó, 80% là mua bán người sang Trung Quốc. Địa phương xảy ra nhiều nhất là Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Nghệ An. Tình hình tội phạm mua bán người diễn biến ngày càng phức tạp với tính chất và thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Chúng thường có tổ chức chặt chẽ và móc nối với người nước ngoài.
 
Trước thực trạng này, mới đây, Cục CSHS, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Cục CSHS – Công an Trung Quốc mở đợt cao điểm tấn công tội phạm mua bán người từ Việt Nam sang Trung Quốc.
 
Thượng tá Đinh Văn Trình – Phòng Phòng Chống tội phạm buôn bán người, Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an nói, sau khi phối hợp cùng công an Trung Quốc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm thì Phòng 6 Cục cảnh sát hình sự là chủ lực điều tra, truy xét và khám phá thành công nhiều chuyên án, giải cứu các nạn nhân về với gia đình. Qua các chuyên án thì có nổi lên thủ đoạn của tội phạm đều lừa gạt đi sang Trung Quốc với mức lương hấp dẫn nhưng sau đó bán lại nạn nhân với số tiền khá cao.
 
Thời gian tới, diễn biến tình hình tội phạm buôn bán người vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Do vậy, bên cạnh công tác đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an thì các ban ngành, các tổ chức xã hội cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người, đặc biệt là người dân các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa.
BT
Thăm dò khán giả