Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 2, 20/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối ma men gây rối vùng quê

(ANTV) - Công an huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều vụ án cố ý gây thương tích mà nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng rượu bia, dẫn đến mâu thuẫn cá nhân, xích mích giữa các nhóm thanh niên với nhau. 

Khoảng 20h ngày 4/7/2015, mặc dù không hề quen biết nhau, nhưng do sử dụng rượu bia quá đà, hiểu nhầm dẫn đến mâu thuẫn, đối tượng Nguyễn Văn Tiến, sinh năm 1992, trú tại xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch đã sử dụng gạch, đánh vào đầu, gây thương tích khiến anh Triệu Thanh Hậu phải nhập viện cấp cứu.

Cũng với nguyên nhân tương tự, ngày 20/02/2015 tại thôn Giáp Trung, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, do mâu thuẫn bột phát, đối tượng Phạm Hồng Quân, sinh năm 1995, cùng một nhóm thanh niên đã đánh gây thương tích anh Đỗ Xuân Thanh phải đi cấp cứu. Điều đáng nói là đối tượng và người bị hại đều không quen biết nhau, không có xích mích từ trước. Nhưng do sử dụng rượu bia, nên các đối tượng đã không làm chủ được hành vi và gây án.

Đối tượng Phạm Hồng Quân khai nhận do uống rượu bia, cả nhóm vào quán, thấy anh Thanh thái độ với mọi người nên đánh. Khi đánh thì trong nhóm có người sử dụng cả dao để đâm anh Thanh.

Tình trạng say rượu bia dẫn đến xô xát gia tăng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Trung tá Nguyễn Hồng Quang, phó trưởng Công an huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi: "Liên quan đến hoạt động sử dụng rượu bia của các nhóm thanh thiếu niên, trong các lễ hội, đám cưới. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ án cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua. Công an huyện chúng tôi đã tập trung chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, tổ chức tuyên truyền đến tất cả hệ thống chính trị cơ sở, đến quần chúng nhân dân, nhằm giáo dục bà con nhân dân hạn chế tình trạng sử dụng rượu bia, đặc biệt là trong các lễ hội, đám cưới."

Theo công an huyện Sông Lô, thời gian trở lại đây, tội phạm gây thương tích đang có chiều hướng gia tăng, cả về số vụ, số đối tượng và tính chất phạm tội. Từ năm 2014 đến nay, xảy ra 34/82 vụ phạm tội cố ý gây thương, chiếm 42,6% tổng số các vụ án phạm pháp hình sự đã khởi tố trên địa bàn.

Công an huyện Sông Lô cũng đã tập trung lực lượng, điều tra làm rõ 3 nhóm đối tượng, với 19 đối tượng hoạt động theo kiểu xã hội đen. Đến nay, đã cơ bản ổn định tình hình an ninh trật tự, không để phát sinh tội phạm hoạt động theo kiểu ổ nhóm, xã hội đen trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, không để phát sinh các vụ án cố ý gây thương tích liên quan đến mâu thuẫn do tranh chấp đất đai, tranh chấp địa bàn khai thác cát cũng được lực lượng công an cơ sở đẩy mạnh.

Trung tá Nguyễn Hồng Quang, phó trưởng Công an huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Chúng tôi tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp sau: Thứ nhất là tăng cường công tác tuyên truyền đến bà con nhân dân. Thứ hai là khi có vụ việc xảy ra, huy động toàn bộ lực lượng, phối hợp với các đơn vị, tổ chức khẩn trương điều tra, làm rõ đối tượng, tiến hành giám định nóng thương tích để có cơ sở xử lý. Thứ ba là phối hợp với tòa án, viện kiểm soát nhân dân đưa ra xét xử lưu động các vụ án cố ý gây thương tích, để tuyên truyền, giáo dục quần chúng nhân dân có ý thức trong công tác chấp hành pháp luật.."

Các đối tượng trong nhiều vụ án cố ý gây thương tích chủ yếu là thanh, thiếu niên, tuổi đời còn rất trẻ. Do đó, chính quyền địa phương cần phát huy hơn nữa công tác quản lý các đối tượng thanh, thiếu niên tại cộng đồng dân cư. Đồng thời, tiếp tục vận động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để công tác đấu tranh, phòng ngừa thực sự có hiệu quả.

 

BT
Thăm dò khán giả