Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 4, 04/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối các vụ án mạng do nguyên nhân xã hội

(ANTV) - Những vụ án giết người gần đây cho thấy, chỉ vì mâu thuẫn hết sức nhỏ nhặt, bộc phát nhất thời như xích mích vì lời nói, thái độ ứng xử trong lúc uống rượu bia, thậm chí chỉ vì một câu nói trái tai, một cái nhìn thiếu thiện cảm mà một số người đã sẵn sàng ra tay tước đoạt mạng sống của người khác.

 
Đối tượng Bùi Duy Hùng, sinh năm 1997, trú tại xã Thành Công, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã có hành vi “giết người” xảy ra tại tổ dân phố Đình, phường Đồng Tiến. Vào khoảng 23 giờ, ngày 20/10/2015, trong quá trình uống rượu tại quán Đại Dương, giữa nhóm thanh niên của Hùng và nhóm thanh niên của anh Dương Văn Việt, sinh năm 1990, trú tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra mâu thuẫn, xô xát đánh nhau. Trong lúc hỗn chiến, Hùng đã dùng dao nhọn đâm một nhát vào ngực anh Việt rồi bỏ chạy. Anh Việt đã tử vong ngay sau đó.
 
Đối tượng Bùi Duy Hùng nói do lúc đó đã uống rượu, không kìm chế được bản thân đã có hành vi giết người).
 
Từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra 5 vụ án giết người do nguyên nhân xã hội. Đáng chú ý là một số vụ giết người có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi dã man, tàn bạo, kẻ gây án và nạn nhân đều là người thân, ruột thịt trong gia đình. Các vụ án mạng xảy ra chủ yếu xuất phát từ những mâu thuẫn thù tức trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày ở cộng đồng dân cư, ở mỗi gia đình, hay sự va chạm giữa các nhóm thanh, thiếu niên. Các vụ án đều diễn ra nhanh, bất ngờ nên rất khó khăn trong việc phòng ngừa và ngăn chặn.
 
Trung tá Trần Minh Cường- Phó trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH- Công an tỉnh Thái Nguyên hầu hết các vụ án này phát sinh do mâu thuẫn trong quan hệ ứng xử, có vụ án xảy ra mâu thuẫn rất nhỏ nhưng để lại hậu quả rất đau lòng. 
 
Để hạn chế và ngăn chặn các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội, bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ chính quyền và các đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cách ứng xử văn hóa.
 
Phát hiện, giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn, tranh chấp trong từng gia đình, thôn xóm; không để các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập thành ổ, nhóm, ngăn chặn kịp thời mọi hành vi vi phạm pháp luật./.
BT
Thăm dò khán giả