Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 08/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối án mạng do nguyên nhân xã hội

(ANTV) - Xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, tình cảm, thậm chí chỉ là những bộc phát nhất thời, đây là đặc điểm những trọng án giết người xảy ra thời gian gần đây. Tại tỉnh Yên Bái, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 9 vụ án giết người do nguyên nhân xã hội, làm chết 2 người và 8 người bị thương. Điều này đã gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, gây mất tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Khoảng đầu tháng 2/2020, sau khi uống rượu say, Lê Đức Hạnh đã đến ki-ốt số 15, chợ Minh Tân, thành phố Yên Bái để nói chuyện với vợ cũ là chị Nguyễn Thị Ngọc. Lúc này con riêng của chị Ngọc là cháu Dương Ngọc Anh, sinh năm 1998 trong nhà ra đuổi Hạnh về. Sẵn men rượu trong người, Lê Đức Hạnh chạy vào nhà chị Ngọc lấy dao chém nhiều nhát vào đầu và người 2 mẹ con chị Ngọc khiến chị Nguyễn Thị Ngọc bị thương tích 41%, cháu Dương Ngọc Anh bị thương 49%. Đối tượng Hạnh ngay sau đó đã bị người dân khống chế và giải lên cơ quan công an để điều tra làm rõ về hành vi giết người.

Mới đây, đối tượng Bùi Như Thế, trú tại phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái cũng vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Yên Bái khởi tố về tội giết người. Ngày 18/4/2020, Thế đến nhà hàng xóm là anh Phạm Văn Linh để hút thuốc lào và đã nảy sinh mâu thuẫn. Thế đã dùng dao chém liên tiếp vào đầu Linh khiến nạn nhân bị trọng thương nằm bất động. Sau khi gây án, Thế lên công an phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái tự thú. Xét thấy hành vi của đối tượng là nghiêm trọng nên Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Bùi Như Thế về hành vi giết người.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra 9 vụ án giết người do nguyên nhân xã hội, làm 02 người chết và 08 người bị thương. Các mâu thuẫn về đất đai, nợ nần tiền bạc, mâu thuẫn tình cảm, hoặc đôi khi chỉ là những mâu thuẫn bộc phát nhất thời như xích mích trong các cuộc rượu, bia… đã dẫn đến nhiều vụ án đau lòng xảy ra.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, việc quan trọng và cần thiết khi xảy ra mâu thuẫn là người dân cần phải hết sức bình tĩnh giải quyết dựa trên đạo đức xã hội và quy định của pháp luật, có như vậy tội phạm nói chung và tội phạm giết người nói riêng mới được đẩy lùi thật sự ra khỏi đời sống.

BT
Thăm dò khán giả