Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 2, 18/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên mạng sa lưới

(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa bắt giữ 4 đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua tài khoản ngân hàng và mạng xã hội Facebook. Bước đầu các đối tượng khai nhận đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng từ hơn 100 nạn nhân tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Tại Bắc Ninh, xuất phát từ đơn trình báo của một phụ nữ bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn từ việc bị chiếm quyền sử dụng facebook, Phòng CSHS công an tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc điều tra truy xét và bắt giữ ổ nhóm tội phạm gồm 4 đối tượng đều ở các tỉnh Quảng Trị, TT-Huế.

Theo cơ quan công an, các đối tượng trong đường dây này đều có sự phân công nhiệm vụ ở từng giai đoạn để lừa đảo nạn nhân. Các đối tượng khai nhận đã sử dụng chiêu thức gửi đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản.

Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã xác thực OTP của chủ thẻ, các đối tượng này lập tức chuyển hết tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân vào tài khoản của chúng. Ngoài ra, các đối tượng còn dùng thủ đoạn hack tài khoản Facebook, chiếm quyền sử dụng rồi dùng tài khoản Facebook đó để liên lạc với bạn bè, người quen của nạn nhân để dựng lên những màn kịch lừa đảo hết sức tinh vi. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều nạn nhân đã bị lừa đảo, chiếm đoạt với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.
 
Thiếu tá Hoàng Hải Nam – Phó trưởng Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Ninh cho rằng, thủ đoạn của các đối tượng là hack facebook của bị hại, rồi nói chuyện với người nhà, người quen tạo uy tín nhất định, sau đó thì hỏi vay tiền. Tất cả các tài khoản để thực hiện đều là tài khoản thật được mua và chiếm quyền banking nhằm chuyển vào các tài khoản khác.  Dòng tiền cũng vì thế đi qua các ngân hàng làm cho hoạt động điều tra phá án gặp nhiều khó khăn.
 
Cơ quan công an nhận định, tội phạm trên không gian mạng vẫn tiếp tục có những diễn biến, thủ đoạn phức tạp, khó lường. Trong khi đó, việc đấu tranh, truy xét các đối tượng tội phạm này rất khó khăn. Theo đó, từ phía người dân cần cảnh giác trước mọi hoạt động và những thông tin giao dịch trên không gian mạng, tránh rơi vào bẫy lừa đảo tinh vi của các đối tượng.
BT
Thăm dò khán giả