Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 28/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm "lan tặc" càn quét vườn lan quý tiền tỷ

(ANTV) - Đều nghiện ma túy, không có việc làm ổn định, nhóm đối tượng đã liên tiếp gây ra nhiều vụ trộm, phần lớn là những vụ trộm hoa lan rừng, trong đó có vụ được định giá giá trị vườn lan lên đến gần 4 tỷ đồng. Vụ án được xác định là án điểm nên phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ điều tra để truy tố nhóm đối tượng ra trước pháp luật.

 

Trần Hiền trú tại xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, là đối tượng có tiền án 16 năm tù giam về tội giết người. Đây là đối tượng cầm đầu trong nhóm 6 đối tượng chuyên trộm cắp tài sản mà Công an tỉnh Lâm Đồng vừa triệt phá. Trong số nhiều vụ trộm mà Hiền cùng các đồng bọn thực hiện, đáng kể là vụ trộm vườn lan quý trị giá nhiều tỷ đồng của anh Nguyễn Bảo Lâm ở xã Phú Hội, huyện Đức Trọng vào ngày 9/2/2020.

Đối tượng Trần Hiền khai nhận: "Mấy anh em uống bia, đứa làm 1 lon bia ở nhà tôi, tôi mới nói là ở gân đây có 1 nhà lan mà người ta đóng cửa rồi. Chập tối 3 đứa chúng tôi đi ra đấy xong rồi cạy cửa đi vào lấy lan, qua hôm sau mang về chỗ vườn cà phê của Chì để đó trồng."

Điều tra từ vụ trộm vườn lan quý này, trinh sát xác định nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tài sản tại huyện Đức Trọng do Hiền cầm đầu, trong đó có vụ trộm tài sản tại 1 nhà dân ở xã N’Thôl Hạ vào ngày 13/11/2019, lấy được bức tượng đá trị giá 52 triệu đồng.

Ngày 29/2/2020 lực lượng công an đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hiền và 3 đồng bọn là Trần Quốc Tường, Nguyễn Thành Long cùng trú tại huyện Đức Trọng và Huỳnh Văn Dự trú tại huyện Lâm Hà.

Khám xét nơi ở của các đối tượng lực lượng Công an thu được hơn 200 chậu lan rừng các loại.

Tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận còn thực hiện nhiều vụ trộm hoa lan khác trên địa bàn nhưng không thừa nhận gây ra vụ trộm vườn lan của anh Lâm.

Đối tượng Trần Quốc Tường khai nhận: "Trước đó, trong khoảng tháng 11 thì có đi lấy 2-3 vụ lan nữa. Tất cả là 2 vụ trên đây và 1 vụ ở Thiện Chí, tổng cộng thì được mấy chục giò cũng không nhớ rõ. Lấy về để chơi thôi chứ chưa bán."

Mở rộng điều tra, ngày 9/3/2020 phòng Cảnh sát hình sự đã triệu tập Trần Huyền Phong còn gọi là Chì và Nguyễn Văn Thắng đến cơ quan để làm việc. Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận đã cùng Trần Hiền thực hiện vụ trộm lan nhà anh Nguyễn Bảo Lâm. Khám xét nhà Phong thu được 160 chậu lan rừng của anh Lâm được nhóm này cất giấu trong một nhà lưới thả nổi trên mặt ao. Hiện Công an tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hoàn tất điều tra để truy tố các đối tượng ra trước pháp luật.

Thăm dò khán giả