Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 01:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 5, 12/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vụ người nước ngoài cướp giật manh động tại Lào Cai

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng người nước ngoài lợi dụng địa bàn tỉnh Lào Cai để hoạt động phạm tội có chiều hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp, thủ đoạn hoạt động tinh vi, đặc biệt là tội phạm sử dụng hung khí để tiến hành hành vi cướp và cướp giật tài sản, gây tâm lý hoang mang cho người dân. 

Trường hợp đối tượng Vương Vỹ (sinh năm 1998), Quốc tịch Trung Quốc bị cơ quan Cảnh sát điều tra công an thành phố Lào Cai bắt giữ về tội danh cướp tài sản.

Đối tượng khai nhận sau khi làm ăn thua lỗ ở Trung Quốc, nợ tiền và không có khả năng chi trả nên Vỹ đã nảy sinh ý định vượt biên sang Lào Cai dể cướp tài sản. Khoảng hơn 18h ngày 1/11 Vỹ đi theo 1 người phụ nữ làm nghề đổi tiền về nhà riêng, lợi dụng lúc người phụ nữ này sơ hở, Vỹ đã dí dùi cui điện vào đùi người phụ nữ và cướp số tiền 100.000 nhân dân tệ (tương đương với hơn 300 triệu đồng).

Trung tá Đoàn Anh Dũng, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự, Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết: Đối với hành vi cướp và cướp giật tài sản mà liên quan đến tội phạm người nước ngoài thì hành vi rất là nguy hiểm và nghiêm trọng, đối tượng thực hiện rất manh động, sử dụng hung khí, vũ khí để thực hiện các vụ cướp, cướp giật tài sản, gây rất nhiều khó khăn trong công tác điều tra, khám phá, phán án xử lý.

Không chỉ riêng vụ án này mà 10 tháng đầu năm 2019, tình trạng xảy ra các vụ người nước ngoài thực hiện hành vi cướp, cướp giật trên toàn địa bàn thành phố Lào Cai  có diễn biến phức tạp.

Đặc biệt địa bàn khu vực biên giới tiếp giáp giữa thành phố Lào Cai và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với đường biên giới dài, địa hình phức tạp, khó kiểm soát  nên các đối tượng thường lợi dụng những nơi này để ra tay gây án.

Việc phát hiện, thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý người nước ngoài vi phạm pháp luật thường là cả một quá trình với không ít trở ngại đối với lực lượng chức năng.

Để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, bản thân mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt không để tài sản sơ hở để kẻ xấu có cơ hội phạm tội. Chúng ta hoan nghênh người nước ngoài đến du lịch, đầu tư và kinh doanh, nhưng phải thực hiện đúng quy định, tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam. Vì vậy, các lực lượng chức năng cũng cần  phải làm tốt công tác quản lý địa bàn, giám sát chặt chẽ để phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến ANTT, thậm chí là an ninh quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả